VNReport»Kinh tế»Tài chính»Thị trường hàng hóa đang bước vào “siêu chu kỳ”?

Thị trường hàng hóa đang bước vào “siêu chu kỳ”?

11:02 - 04/05/2021

Các nguyên liệu thô quan trọng từ quặng sắt đến ngũ cốc cùng tăng giá khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Các thị trường hàng hóa trên toàn cầu đang tăng mạnh trong những tuần gần đây. Một số nhà giao dịch và nhà phân tích kỳ vọng rằng một “siêu chu kỳ” đã bắt đầu khi các nền kinh tế lớn trên toàn cầu đồng loạt tăng trưởng.

Giá khoáng sản, nông sản và năng lượng đồng loạt tăng trong những tuần gần đây.

Giá khoáng sản, nông sản và năng lượng đồng loạt tăng trong những tuần gần đây

Nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, sự bùng nổ chi tiêu của chính phủ cho các chương trình phục hồi sau đại dịch và đặt cược vào việc “xanh hóa” nền kinh tế thế giới đã nâng giá nhiều nguyên liệu thô quan trọng.

Quặng sắt, thành phần quan trọng cần thiết để sản xuất thép, palađi và gỗ đều đạt mức cao kỷ lục trong tuần qua. Các mặt hàng nông sản chính bao gồm ngũ cốc, hạt có dầu, đường và sữa cũng tăng vọt. Giá ngô lần đầu tiên vượt trên 7 USD/bushel sau 8 năm.

Ulf Larsson, giám đốc điều hành của công ty gỗ và bột giấy Thụy Điển SCA, cho biết: “Tôi không biết liệu chúng ta đã thấy điều gì như thế này trước đây hay chưa”. “Chúng ta đang ở trong một cơn bão hoàn hảo”. Vào thứ Sáu vừa qua, SCA công bố lợi nhuận ròng quý I tăng 66%.

Đồng, kim loại công nghiệp quan trọng nhất của thế giới, lần đầu tiên được giao dịch trên 10.000 USD/tấn kể từ năm 2011. Giá đậu nành đạt mức cao nhất trong 8 năm. Chỉ số S&P GSCI spot, theo dõi biến động giá của 24 nguyên liệu thô, đã tăng 24% trong năm nay.

Diễn biến giá đồng từ đầu năm trên sàn giao dịch kim loại London

Diễn biến giá đồng từ đầu năm trên sàn giao dịch kim loại London

Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở châu Âu và Trung Quốc, nước tiêu thụ nguyên liệu thô lớn nhất thế giới, cùng với các dấu hiệu phục hồi rõ rệt ở Mỹ đã thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu. Các nhà phân tích cũng cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến COVID-19 và lượng tồn kho thấp của một số nguyên liệu thô đã đổ thêm dầu vào lửa.

Những dự đoán của một số nhà giao dịch, nhà phân tích và giám đốc điều hành về một siêu chu kỳ mới, một giai đoạn giá cao kéo dài do cầu vượt xa cung, đã thu hút các nhà đầu tư.

Saad Rahim, nhà kinh tế trưởng tại Trafigura, một trong những công ty giao dịch hàng hóa độc lập lớn nhất thế giới, cho biết chương trình chi tiêu kích thích khổng lồ do Mỹ đưa ra đã giúp ra kỳ vọng rằng nhu cầu đối với hàng hóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng.

“Tổng thống Biden hiện đã đề xuất hai gói kích thích bổ sung bên cạnh kế hoạch mà ông ấy đã thông qua. Nếu bất kỳ gói nào được thông qua, cả thị trường sẽ bùng nổ”, ông nói. “Điều này chỉ mới bắt đầu”.

Khu vực hàng hóa cũng đã thu hút sự ủng hộ từ các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm các tài sản sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc sau đại dịch và có thể chống chịu lạm phát gia tăng.

“Nếu chúng ta có thể thấy một giải pháp tương đối nhanh chóng cho tình hình ở Ấn Độ, thì chúng ta chưa thấy tình hình kinh tế vĩ mô nào như thế này trong suốt cuộc đời”, Rahim nói thêm.

“Trong 10 năm qua, Trung Quốc là câu chuyện duy nhất trong hàng hóa. Nhưng bây giờ, phần còn lại của thế giới đang tiếp sức và đóng góp thực sự cho phía cầu”.

Một loạt các nguyên liệu thô cần thiết cho pin và động cơ xe điện, từ lithium đến đất hiếm, cũng đã tăng mạnh.

Theo Benchmark Mineral Intelligence, giá Lithium cacbonat ở Trung Quốc đã tăng hơn 100% trong năm nay do nhu cầu trong nước tăng mạnh, sau gần 3 năm sụt giảm. Đất hiếm oxit neodymium-praseodymium (NdPr), được sử dụng trong động cơ điện, tăng gần 40%, cũng như coban, một kim loại pin.

“Bạn có một siêu chu kỳ xe điện, thêm vào đó một siêu chu kỳ hàng hóa đích thực – trò chơi đã bắt đầu cho những nhà khai thác”, Simon Moores, giám đốc điều hành của Benchmark Mineral Intelligence cho biết.

Hàng hóa gắn với xe chạy xăng dầu cũng rục rịch tăng giá. Giá palađi, một kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để lọc khí thải, đã tăng lên mức kỷ lục trên 3.000 USD/ounce vào thứ Sáu, khi châu Âu và Trung Quốc áp dụng các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn. Theo các nhà phân tích tại Jefferies, điều này có thể sẽ áp đảo sự sụt giảm doanh số bán xe động cơ đốt trong trên toàn cầu.

Giá dầu cũng tăng mạnh, phục hồi lên mức trước đại dịch trên 65 USD/thùng kể từ đầu năm. Mặc dù vẫn còn bị ảnh hưởng bởi lượng du lịch quốc tế hạn chế, nhu cầu vẫn đang tăng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. OPEC và các đồng minh như Nga đang tiếp tục hạn chế nguồn cung, chỉ từ từ thêm sản lượng trở lại thị trường để giữ đà tăng giá.

Diễn biến giá dầu thô WTI từ đầu năm

Diễn biến giá dầu thô WTI từ đầu năm

Tuần trước, Goldman Sachs cho biết họ dự kiến ​​sẽ chứng kiến giá dầu đạt 80 USD/thùng trong nửa cuối năm nay. Ngân hàng này cũng cảnh báo rằng có thể có thâm hụt nguồn cung lớn vào mùa hè này khi việc triển khai vắc xin tăng tốc và mọi người đổ xô đi nghỉ lễ, thúc đẩy nhu cầu tăng hơn 5% trên toàn cầu.

Mặc dù nhóm OPEC+ có thể khôi phục sản xuất nếu giá tăng quá cao, một số nhà phân tích lo ngại về triển vọng nguồn cung dài hạn khi các công ty năng lượng lớn xoay trục khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Christyan Malek, nhà phân tích tại JPMorgan, lập luận rằng một khoảng trống nguồn cung nghiêm trọng có thể xuất hiện trong vài năm tới, với dự đoán sẽ thiếu hụt khoảng 600 tỷ đô la chi tiêu vốn từ nay đến năm 2030. Có “nguy cơ giá dầu tăng vọt khi nguồn cung ngoài OPEC không đạt”, Malek nói.

Tuy nhiên, cơn sốt hàng hóa sẽ kéo dài bao lâu vẫn còn là vấn đề tranh luận. Alex Sanfeliu, người đứng đầu nhóm giao dịch thế giới của Cargill, cho biết về sự gia tăng của các mặt hàng nông sản: “Đây là một siêu chu kỳ nhỏ”. “Tôi không nghĩ nó sẽ kéo dài lâu như lần trước. Ngày nay, cung và cầu phản ứng nhanh hơn”.

Shekhar tại Olam International, một nhà kinh doanh nông sản hàng đầu có trụ sở tại Singapore, cho biết ông không dự đoán các mặt hàng thực phẩm sẽ tăng giá liên tục. Tuy nhiên, ông dự đoán rằng nhu cầu cơ bản sẽ vẫn mạnh trong 6 đến 12 tháng tới khi người tiêu dùng ăn ở ngoài sau một năm đóng cửa. “Điều đó có thể khiến giá cả tăng cao hơn”, ông nói.

Một số người nghi ngờ về quan điểm rằng thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ. Jumana Saleheen, nhà kinh tế trưởng tại CRU cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đà tăng giá có thể sẽ tiếp tục một chút, nhưng đây là một chu kỳ kinh doanh tăng hơn là một siêu chu kỳ”.

1 bình luận
Bình luận của bạn