VNReport»Công nghệ»Thị trường smartphone qua sử dụng tăng mạnh

Thị trường smartphone qua sử dụng tăng mạnh

17:39 - 13/01/2023

Năm 2022 có 282,6 triệu chiếc smartphone đã qua sử dụng được bán ra, tăng 11,5% so với năm 2021.

Thị trường smartphone toàn cầu đang bước vào thời kỳ suy thoái. Các thương hiệu dẫn đầu như Samsung, Apple, Oppo, Vivo và Xiaomi cũng phải cắt giảm sản lượng do lạm phát, xung đột Nga-Ukraine và sự thiếu hụt thiếu linh kiện toàn cầu.

Tuy nhiên, ở mảng smartphone đã qua sử dụng, thị trường này ngày càng tăng trưởng mạnh và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong thời gian tới.

Smartphone đã qua sử dụng ngày càng được nhiều người lựa chọn

Theo Tech Unwrapped, có 282,6 triệu chiếc smartphone đã qua sử dụng được bán ra vào năm 2022, tăng 11,5% so với con số 253,4 triệu chiếc bán ra vào năm 2021.

Dự kiến, ​​đến năm 2026, 413,3 triệu chiếc smartphone đã qua sử dụng và tân trang sẽ được bán ra trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa, từ năm 2021 đến 2026, thị trường smartphone đã qua sử dụng có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 10,3%.

Theo IDC, việc tung ra những chương trình thu cũ đổi mới của các hãng đã mang lại thành công ở nhiều thị trường và khu vực khác nhau, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản ngân sách khi muốn lên đời điện thoại, đặc biệt là tại các thị trường như Mỹ, Canada và Tây Âu.

Giám đốc nghiên cứu mảng di động toàn cầu Anthony Scarsella của IDC nhận định, giá bán hấp dẫn là quan trọng nhất cho sự tăng trưởng, kết hợp với xu thế tiết kiệm chi tiêu khiến người tiêu dùng không còn mặn mà cho các sản phẩm mới hoàn toàn.

Có thể thấy, doanh số thấp năm 2022 đã gây sức ép lớn đối với thị trường smartphone, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng. Việc mua smartphone mới sẽ không phải ưu tiên hàng đầu của người dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như năm nay. Do vậy, thị trường smartphone đã qua sử dụng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới.