VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Thị trường tiền mã hóa lao dốc

Thị trường tiền mã hóa lao dốc

10:02 - 09/05/2022

Bitcoin giảm xuống dưới 34.000 USD, bằng khoảng một nửa so với mức đỉnh mọi thời đại hồi tháng 11 năm ngoái.

Thị trường tiền mã hóa giảm mạnh vào cuối tuần, tương tự như diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Bitcoin, giảm xuống dưới mức 34.000 USD vào đêm Chủ Nhật – sáng thứ Hai (giờ Việt Nam), theo CoinDesk. Mức giá này chỉ bằng khoảng một nửa so với đỉnh mọi thời đại của nó là 67.802 USD hồi tháng 11 năm ngoái. Đến khoảng 9h30 sáng hôm nay, Bitcoin đang giao dịch ở mức 33.727 USD, giảm 2,41% trong 24 giờ qua.

Ethereum – đồng tiền mã hóa lớn thứ hai – có giá vào sáng thứ Hai khoảng 2.455 USD, giảm 4,15% so với sáng Chủ Nhật.

Bitcoin và tiền mã hóa ngày càng biến động giống như cổ phiếu công nghệ.

Bitcoin và tiền mã hóa ngày càng biến động giống như cổ phiếu công nghệ.

Bitcoin và tiền mã hóa nói chung nổi tiếng với sự thay đổi giá đột ngột trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư cá nhân đã kiểm soát thị trường trong nhiều năm nhưng gần đây, các nhà đầu tư tổ chức – chẳng hạn như các quỹ đầu cơ và nhà quản lý tiền tệ – bắt đầu chiếm ưu thế.

Với nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch tiền mã hóa hơn, thị trường ngày càng biến động theo các thị trường truyền thống. Nhiều nhà đầu tư tổ chức coi tiền mã hóa như một loại tài sản rủi ro, tương tự như cổ phiếu công nghệ. Các nhà đầu tư có xu hướng rút lui về những thị trường an toàn hơn khi có biến động.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm vào tuần trước một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tuyên bố tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm – mức lớn nhất kể từ năm 2000 – để chống lại lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có thể có thêm các đợt tăng trong mùa hè. Ngân hàng trung ương này cũng đang giảm danh mục tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD của mình.

Chỉ số Tổng hợp Nasdaq thiên về công nghệ chạm mức thấp nhất trong 52 tuần vào thứ Sáu, giảm xuống còn 12.144,66. Tính từ đầu năm, nó đã giảm 22%.

Giá tiền mã hóa trì trệ trong phần lớn năm 2022 khi giới đầu tư bắt đầu chuẩn bị cho việc tăng lãi suất. Theo CoinMarketCap, thị trường đã sôi động vào cuối tuần qua, với khối lượng đạt 112 tỷ USD trong khoảng thời gian 24 giờ. Quy mô vốn hóa thị trường tiền mã hóa toàn cầu hiện là 1,59 nghìn tỷ USD.

Các công ty tiền mã hóa đang nỗ lực để trở thành những cái tên quen thuộc trong mắt công chúng. Với nhiều vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, những nền tảng tiền mã hóa ngày càng chi nhiều tiền hơn cho những nỗ lực vận động hành lang và tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng.