VNReport»Xe»Thị trường»Làn sóng sản xuất xe điện ở Đông Nam Á

Làn sóng sản xuất xe điện ở Đông Nam Á

18:17 - 23/06/2022

Các hãng sản xuất ô tô coi Đông Nam Á là “mảnh đất màu mỡ” để phát triển xe điện.

Theo thông tin từ tờ Nikkei Asia, thị trường xe điện ở Đông Nam Á đang bùng nổ khi các nhà sản xuất ô tô có kế hoạch bắt đầu sản xuất tại ít nhất ba quốc gia trong năm nay, một bước quan trọng để làm cho ô tô có giá cả phải chăng hơn với người tiêu dùng trong khu vực.

Các thương hiệu ô tô Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu nhanh chóng phát triển thị phần xe điện tại Đông Nam Á. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, hiện chiếm hơn 90% doanh số bán ô tô mới ở Đông Nam Á, lại đang bị tụt hậu phía sau.

Chỉ vài tháng sau khi Hyundai Motor bắt đầu sản xuất ô tô điện mới của mình ở Indonesia, Chỉ vài tháng sau khi Hyundai Motor khởi động dây chuyền lắp ráp xe điện ở Indonesia, liên doanh SAIC – GM – Wuling tới từ Trung Quốc cũng hé lộ sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất của mình tại quốc gia Đông Nam Á này vào cuối năm nay.

Thế mạnh của Indonesia là có trữ lượng tài nguyên lớn phục vụ tốt cho quá trình sản xuất pin và xe điện. Jakarta kỳ vọng phân khúc xe EV hiếm ít nhất 20% lượng xe bán ra toàn quốc từ năm 2025. Nhằm hỗ trợ lĩnh vực ô tô điện phát triển, chính phủ quốc gia này đang tạo ra các ưu đãi về thuế cho các nhà sản xuất để khuyến khích các khoản đầu tư mới.

Trong khi đó, Thái Lan kỳ vọng tỉ lệ 30% xe điện bán ra từ năm 2030. Vào ngày 9-6, văn phòng Thủ tướng Thái Lan ban hành quyết định giảm thuế xe điện từ 8% xuống 2% cho những hãng xe điện lắp ráp nội địa. Chính phủ nước này cũng đảm bảo trợ thuế tối đa 4.240 USD cho mỗi đầu xe điện bán ra.

Great Wall Motor của Trung Quốc là một trong những đơn vị đầu tiên được hưởng lợi từ chính sách thuế của Thái Lan. Hãng xe đã giảm giá khởi điểm của mẫu EV Ora Good Cat khoảng 8%, xuống còn 763.000 baht. Nhờ vậy, lượng đơn đặt hàng Ora Good Cat tăng mạnh. Công ty đã nhận được đặt trước hơn 4.700 xe Ora kể từ khi chúng được bán ở Thái Lan vào tháng 11.

Ngoài ra, Toyota và SAIC cũng đang tận dụng các ưu đãi của Thái Lan. Toyota dự kiến sẽ bắt đầu bán xe điện do Nhật Bản sản xuất tại Thái Lan vào cuối năm nay, với kế hoạch chuyển sang sản xuất nội địa sớm nhất là vào năm 2024. Trong khi tập đoàn Mercedes-Benz có kế hoạch bắt đầu lắp ráp xe tại Thái Lan trong năm nay.

Tại Việt Nam, các hãng ô tô quốc tế cũng đang rất tích cực trong việc sớm đưa các sản phẩm xe điện của mình ra chiếm lĩnh thị trường. Hyundai đã giới thiệu Ioniq 5, Kia EV6 và Mercedes-Benz EQS cũng dự kiến ra mắt trong năm nay.

VinFast, hãng ô tô nội địa lớn nhất Việt Nam đang rất thành công với VF e34 và sẽ sớm ra mắt thêm VF 8 và VF 9 trong thời gian tới. Không chỉ sản xuất xe trong nước, VinFast tấn công mạnh mẽ thị trường xe điện quốc tế. VF 8 và VF 9 nhận được phản hồi tốt tại Châu Âu. Tại Mỹ, hãng xe Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nhà máy quy mô 4 tỷ USD.