VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Thiếu hụt chip toàn cầu kéo dài nhiều năm

Thiếu hụt chip toàn cầu kéo dài nhiều năm

07:21 - 16/04/2021

Hai tập đoàn sản xuất chip Intel và TSMC dự báo thiếu hụt chip có thể kéo dài, cần nhiều năm để hạ nhiệt.

CEO Intel Pat Gelsinger nhận định sự thiếu hụt chip thậm chí còn kéo dài sau năm 2022, khi nhu cầu vượt xa nguồn cung. Ông cho biết các công ty bán dẫn có thể thực hiện một số giải pháp ngắn hạn để giảm bớt khó khăn. Nhưng một giải pháp đầy đủ cho vấn đề thiếu hụt sẽ mất nhiều thời gian hơn. “Tôi nghĩ rằng cần một vài năm cho đến khi hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề”, ông nói, “Mất vài năm để xây dựng năng lực cung ứng”.

Intel thảo luận với các nhà sản xuất và cung cấp phụ tùng ô tô về các bước có thể thực hiện nhằm tăng sản lượng chip ô tô trong những tháng tới. Intel đang đặt mục tiêu bắt đầu tăng cung cấp bổ sung trong vòng 6-9 tháng tới. General Motors và Ford tuần trước công bố kế hoạch dừng hoạt động một số nhà máy ở Bắc Mỹ do vấn đề nguồn cung. Dù vậy, đến hôm 13/4, GM thông báo hủy bỏ một vài kế hoạch đóng cửa, với một nhà máy ở Spring Hill (Tennessee), sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự định và một nhà máy ở Mexico sẽ tiếp tục hoạt động.

Tại Mỹ, để đảm bảo nguồn cung chip nội địa nhiều hơn trong dài hạn, chính quyền Biden đang đề xuất chi 50 tỷ USD để trợ cấp cho các cơ sở sản xuất chất bán dẫn, một ý tưởng nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Một hiệp hội thương mại công nghiệp ô tô đề xuất rằng một phần kinh phí đó được dành để xây dựng năng lực sản xuất chip ô tô. “Với tư cách là lĩnh vực sản xuất lớn nhất của quốc gia, ngành công nghiệp ô tô đóng góp 1.100 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và chiếm 5,5% GDP của đất nước”, Liên minh Đổi mới Ô tô cho biết trong một bức thư ngày 5/4 gửi Bộ Thương mại Mỹ.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, dự báo tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2022. Công ty này cho biết đang mở rộng công suất và cố gắng giữ giá cả hợp lý. “Chúng tôi đang thuê hàng nghìn nhân viên và mở rộng năng lực của mình tại nhiều địa điểm”, CC Wei, CEO TSMC cho biết hôm 15/4. Nhận xét của TSMC được đưa ra sau khi công ty báo cáo lợi nhuận quý 1/2021 tăng 19,4%, vượt kỳ vọng của thị trường, do nhu cầu chip tăng mạnh trong bối cảnh toàn cầu chuyển sang làm việc tại nhà.

Hoạt động kinh doanh của công ty được thúc đẩy từ khi thiếu hụt chip khiến các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng và sau đó là ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thậm chí cả thiết bị gia dụng.

Lợi nhuận ròng của TSMC trong quý 1/2021 đạt 4,93 tỷ USD. Doanh thu tăng 25,4% lên mức kỷ lục 12,92 tỷ USD. Công ty dự báo doanh thu quý 2/2021 sẽ nằm trong khoảng 12,9 tỷ USD đến 13,2 tỷ USD, so với 10,38 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Hãng cũng nâng dự báo tăng trưởng doanh thu năm 2021 lên 20% so với dự báo trước đó.

TSMC có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng ba năm tới để tăng công suất tại các nhà máy của mình. Kế hoạch đầu tư được thúc đẩy bởi sự quan tâm của nhiều khách hàng với loại chip 5 nm hiện có của hãng và cả loại 3 mn dự kiến sản xuất thử nghiệm cuối năm nay. Công ty cũng tăng chi tiêu vốn cho việc sản xuất và phát triển chip tiên tiến lên khoảng 30 tỷ USD trong năm nay, từ mức 25 tỷ USD.

Cổ phiếu TSMC tăng khoảng 16% trong năm nay và tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua, mang lại cho TSMC giá trị thị trường 558 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với Intel và cao hơn cả tập đoàn công nghệ khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc.