VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Thiếu thiết bị bán dẫn, các hãng xe cắt giảm tính năng trên ô tô

Thiếu thiết bị bán dẫn, các hãng xe cắt giảm tính năng trên ô tô

17:23 - 08/05/2021

Các hãng xe trên thế giới buộc phải sử dụng tiết kiệm nguồn cung thiết bị bán dẫn.

Cuộc khủng hoảng thiết bị bán dẫn toàn cầu khiến nhiều hãng xe phải tạm ngừng sản xuất và đóng cửa các nhà máy. Ngoài ra, một số công ty đang chuyển sang phương án cắt giảm thiết bị và tính năng trên các dòng xe để tiết kiệm chip.

Nhiều tiện ích sử dụng thiết bị bán dẫn trên các dòng xe ô tô sẽ bị cắt giảm

Nhiều tiện ích sử dụng thiết bị bán dẫn trên các dòng xe ô tô sẽ bị cắt giảm

Theo Bloomberg, Nissan sẽ lược bỏ hệ thống định vị GPS trên hàng nghìn mẫu xe mới. Renault đã ngừng cung cấp tùy chọn bảng đồng hồ kỹ thuật số toàn bộ cho dòng Arkana SUV. Trong khi đó, Dodge sẽ tạm cắt giảm gương chiếu hậu thông minh trên các xe bán tải Ram 1500.

Giống như hãng xe đồng hương Renault, Peugeot cũng tuyên bố sẽ chỉ trang bị bảng đồng hồ dạng kim/số trên những chiếc 308 mới. Trong khi đó, tập đoàn General Motors cho biết hiện họ buộc phải sản xuất xe bán tải Chevrolet Silverado bất chấp việc thiếu mô-đun tiết kiệm nhiên liệu.

Trả lời CBS, Mark Liu – chủ tịch Công ty Sản xuất Thiết bị bán dẫn Đài Loan (TSMC) – cho biết tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến đầu năm 2022.

Các nhà sản xuất ô tô không thể dừng hoạt động nhà máy lâu như vậy. Do đó, nhiều công ty đang tối ưu hóa việc phân bổ nguồn cung thiết bị bán dẫn bằng cách cắt giảm một số tính năng và tiện nghi của xe.

Cuộc khủng hoảng thiết bị bán dẫn đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả sản xuất ô tô. Nhu cầu máy tính xách tay và thiết bị di động bùng nổ, các nhà máy ngừng sản xuất do dịch COVID-19 và việc các công ty công nghệ Trung Quốc tích trữ chip để đối phó với các lệnh trừng phạt đã gây ra tình trạng thiếu chip trầm trọng.

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn đã bắt đầu ảnh hưởng đến một số hãng xe, trong đó có Mitsubishi. Mới đây, nhà sản xuất Nhật Bản đã thông báo lùi thời gian giao xe theo kế hoạch vào tháng 4/2021 với các mẫu Xpander, Outlander và Attrage.