VNReport»Kinh tế»G7 chưa đạt được thoả thuận tài trợ chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam

G7 chưa đạt được thoả thuận tài trợ chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam

11:52 - 24/11/2022

Hai bên có những bất đồng về lượng vốn viện trợ không hoàn lại và cách giải ngân vốn. Cuộc đàm phán cũng trở nên phức tạp hơn vì dự thảo quy hoạch điện mới nhất của Việt Nam tăng mục tiêu sản xuất điện than.

Các nhà đàm phán khí hậu của nhóm G7 và Việt Nam chưa đạt được thỏa thuận tài chính để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, trong bối cảnh dự thảo sửa đổi mới nhất của Quy hoạch điện 8 tăng mục tiêu sản xuất điện than và giảm năng lượng tái tạo so với dự thảo trước.

Theo Reuters, bản dự thảo được soạn vào ngày 11/11 cho thấy công suất điện than của Việt Nam dự kiến đạt đỉnh vào năm 2030 ở mức 36 GW, so với mức 30 GW trong dự thảo trước đó. Điều này có khả năng làm phức tạp thêm quá trình đàm phán giữa hai bên về một thỏa thuận tương tự như “Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng” – mà G7 đã ký với Nam Phi và Indonesia trong tháng này.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư ở Việt Nam, dự thảo quy hoạch điện vẫn có thể có những thay đổi trong thời gian tới.

Dự thảo quy hoạch điện mới nhất tăng mục tiêu sản xuất điện than năm 2030 từ 30 GW lên 36 GW.

Dự thảo quy hoạch điện mới nhất tăng mục tiêu sản xuất điện than năm 2030 từ 30 GW lên 36 GW.

Các nhà đàm phán phương Tây đang hy vọng rằng Việt Nam sẽ chấp thuận một kế hoạch tài chính để đẩy nhanh việc giảm sử dụng than, vì lượng khí thải carbon của Việt Nam sẽ tăng theo cấp số nhân trừ khi nhanh chóng chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng ít ô nhiễm hơn.

EU và Anh từng cho rằng thỏa thuận có thể đạt được tại hội nghị thượng đỉnh COP 27. Nhưng một loạt các đề nghị trị giá hàng tỷ USD – chủ yếu bằng vay nợ – không thuyết phục được phía Việt Nam. Các nhà đàm phán của Việt Nam muốn có nhiều vốn viện trợ không hoàn lại hơn và quyền kiểm soát nhiều hơn đối với cách giải ngân vốn.

Theo kịch bản cơ sở mới nhất của dự thảo quy hoạch điện, than sẽ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng nhất của Việt Nam cho đến năm 2030, với 11 nhà máy nhiệt điện than mới có thể được xây dựng trong những năm tới. Công suất điện than tăng lên đến năm 2030, nhưng tỷ trọng của than trong tổng công suất phát điện giảm xuống dưới 28% vào cuối thập kỷ từ mức 34% trong năm 2020.

Việc sử dụng than đã gia tăng trên toàn cầu kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, khiến giá các loại nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh.

Công suất năng lượng tái tạo – tăng nhanh trong những năm gần đây – dự kiến chỉ tăng lên 21 GW vào năm 2030 trong dự thảo mới nhất, so với 26 đến 39 GW trong dự thảo tháng 10. Từ 2030 đến giữa thế kỷ, công suất năng lượng tái tạo – không bao gồm thủy điện – được dự báo tăng theo cấp số nhân lên hơn 200 GW.

“Năng lượng mặt trời và gió đã phát triển quá nhanh ở Việt Nam, điều này gây ra nhiều vấn đề do lưới điện hạn chế”, dự thảo cho biết.

Đến năm 2050, than sẽ không còn là một phần trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam, trong khi khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng tăng từ mức không đáng kể hiện nay lên khoảng 44 GW.