VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Thu giữ 1,8 tấn hàng bốc mùi hôi thối chuẩn bị tuồn ra thị trường dịp Tết: Cẩn trọng chọn thực phẩm dịp Tết

Thu giữ 1,8 tấn hàng bốc mùi hôi thối chuẩn bị tuồn ra thị trường dịp Tết: Cẩn trọng chọn thực phẩm dịp Tết

16:15 - 21/01/2025

Đằng sau những mâm cơm ngày Tết đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mà thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng được các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi. Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ đến 1,8 tấn hàng bốc mùi hôi thối chuẩn bị tuồn ra thị trường dịp Tết. Gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn thực phẩm.

Mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Huế vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tân hàng hoá không rõ nguồn gốc tại địa chỉ thôn 1B, xã Thuỷ phù, thị xã Hương Thuỷ, TP Huế. Vụ việc này đang nhận được nhiều sự chú ý của công chúng trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán.

Theo đó, vào lúc 11h30 ngày 16/1, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Huế đã kiểm tra kho hàng do bà Nguyễn Thị Sương (SN 1979) làm chủ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại kho hàng lưu trữ hàng hoá để buôn bán có dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm các sản phẩm thịt lợn, thịt gà các loại với số lượng lớn khoảng 1,8 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ, cũng như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí có nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhiều năm, có dấu hiệu đổi màu, bốc mùi hôi thối.

Tổ công tác đã tiến hành làm việc, lập biên bản, đồng thời tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thực tế, do nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trong dịp Tết tăng cao, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm, gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm, gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Theo Báo cáo của ngành Y tế, trong năm 2024, đã có 354.820 cơ sở được kiểm tra, trong đó 22.073 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã khởi tố 62 vụ vi phạm, tăng gần 88% so với năm trước, với 97 bị can, tăng hơn 185%. Đây là những con số cho thấy tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm đáng báo động trong sản xuất, chế biến, và tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết đang có xu hướng gia tăng.

Tết Nguyên Đán năm 2025 đang cận kề, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố, tập trung xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm. Tại Hà Nội, mức phạt cho vi phạm đã tăng gấp đôi từ ngày 1/1/2025 theo quy định mới.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cũng kêu gọi tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Các đơn vị sản xuất và kinh doanh cần đảm bảo chất lượng thực phẩm, vì mọi người có quyền sử dụng thực phẩm an toàn, đặc biệt trong dịp lễ Tết.

Để bảo vệ sức khỏe trong Tết, người tiêu dùng cần lưu ý:

Chọn cơ sở uy tín: Không mua thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra nguồn gốc: Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu.

Mua đủ lượng: Không tích trữ quá nhiều thực phẩm để tránh lãng phí.

Chế biến hợp lý: Không nấu quá nhiều thực phẩm cùng lúc để đảm bảo độ tươi ngon.

Uống có chừng mực: Không lạm dụng rượu, bia, đặc biệt là sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Tránh nấm lạ: Không ăn nấm hoang dại có thể chứa độc tố nguy hiểm.

Khai báo ngộ độc: Thông báo ngay cho cơ sở y tế khi gặp ngộ độc thực phẩm.

Chưa kể đến trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng, các cơ sở sản xuất và kinh doanh đã tăng cường sản xuất và nhập khẩu để đáp ứng thị trường. Tuy nhiên, thời tiết ẩm ướt miền Bắc và nắng nóng miền Nam tạo điều kiện cho vi khuẩn và mốc phát triển, làm tăng nguy cơ thực phẩm ôi thiu. Do đó, người tiêu dùng cần kiểm tra, lựa chọn thực phẩm cẩn thận để đảm bảo an toàn cho gia đình dịp Tết.

Nhìn chung người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng cần tuân thủ quy trình để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

https://vtv.vn/phap-luat/thu-giu-18-tan-hang-boc-mui-hoi-thoi-chuan-bi-tuon-ra-thi-truong-dip-tet-20250121120412731.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews