VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Thủ tướng Anh bị phạt vì tiệc tùng trong thời gian phong tỏa

Thủ tướng Anh bị phạt vì tiệc tùng trong thời gian phong tỏa

11:42 - 13/04/2022

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nằm trong số những người bị cảnh sát phạt tiền vì vi phạm các hạn chế trong thời gian phong tỏa.

Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sẽ bị cảnh sát phạt tiền vì vi phạm quy tắc phong tỏa Covid-19.

Cảnh sát Thủ đô London đang điều tra những cáo buộc rằng nhiều sự kiện xã hội được tổ chức tại các văn phòng chính phủ trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, khi mà người Anh được lệnh tránh hoặc giảm giao tiếp xã hội. Hôm thứ Ba, cảnh sát cho biết đã đưa ra 50 án phạt liên quan đến tiệc tùng trong các tòa nhà chính phủ.

“Thành thật mà nói vào thời điểm đó, tôi không nghĩ rằng điều này có thể vi phạm quy tắc”, ông Johnson nói sau khi bị phạt. “Nhưng cảnh sát kết luận khác và tôi hoàn toàn tôn trọng kết quả điều tra của họ”. Khi được hỏi liệu ông có từ chức hay không, ông Johnson cho biết ông muốn giải quyết các vấn đề mà đất nước hiện đang gặp phải.

Trong một tuyên bố, ông Sunak cũng xin lỗi và nói rằng ông đang tập trung vào việc “đem lại kết quả cho người dân Anh”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (trái) bị phạt vì vi phạm luật phong tỏa Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (trái) bị phạt vì vi phạm luật phong tỏa Covid-19.

Một báo cáo của chính phủ vào đầu năm nay kết luận rằng 16 cuộc tụ họp xã hội đã được tổ chức trong các văn phòng chính phủ, bao gồm tại nơi ở của Thủ tướng tại Phố Downing, trong nhiều đợt phong tỏa khác nhau. Phiên bản thu gọn của báo cáo, do công chức cấp cao Sue Grey biên soạn, được chia sẻ với cảnh sát Anh. Sau đó, vào tháng 1, cảnh sát thông báo điều tra về vấn đề này. Theo luật, việc vi phạm lệnh phong tỏa bị phạt tiền và có thể kháng cáo được. Bà Grey cho biết báo cáo đầy đủ sẽ được công bố khi cuộc điều tra của cảnh sát hoàn tất.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Keir Starmer hôm thứ Ba nói rằng ông Johnson và Sunak nên từ chức. “Họ đã phạm luật và liên tục nói dối công chúng Anh”, ông Starmer nói.

Ông Johnson từng xin lỗi về các bữa tiệc và nói rằng ông nghĩ ít nhất một trong những cuộc tụ họp mà ông tham dự – một bữa tiệc đồ uống ngoài trời vào tháng 5/2020 – là một sự kiện công việc.

Khi vụ việc lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào đầu năm nay, ông Johnson phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức hết sức gay gắt, bao gồm cả từ một số phe phái trong Đảng Bảo thủ của ông. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine đẩy sự quan tâm rời khỏi vụ bê bối “Partygate”. Quan điểm cứng rắn chống lại Nga của ông Johnson – bao gồm ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Moscow và cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine – giúp giảm bớt lo ngại của các nhà lập pháp Bảo thủ về khả năng lãnh đạo của ông.

Một số nhà lập pháp Đảng Bảo thủ, trước đây nói rằng ông Johnson nên từ chức, sau đó đã đảo ngược quan điểm. Thành viên quốc hội Roger Gale nói: “Bây giờ không phải là thời điểm”, nhắc đến cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Tuy nhiên, chính sách đối ngoại chỉ giúp cải thiện một chút uy tín của ông Johnson đối với công chúng Anh, vốn đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng và thuế cao hơn. “Cứ 10 người thì có khoảng 6 người muốn ông ấy từ chức”, Chris Curtis thuộc công ty thăm dò ý kiến Opinium ​​cho biết. Đảng Bảo thủ của ông tiếp tục xếp sau Công Đảng trong các cuộc thăm dò.

Theo chính phủ, cảnh sát phạt ông Johnson vì một cuộc tụ tập vào tháng 6/2020 diễn ra trong phòng nội các ở Phố Downing. Vào ngày hôm đó, vợ của ông là bà Carrie Johnson tổ chức một bữa tiệc bất ngờ để đánh dấu sinh nhật của Thủ tướng, một sự kiện mà ông Sunak cũng tham dự. Người phát ngôn của bà cho biết bà Johnson cũng bị cảnh sát phạt tiền.