VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Thủ tướng Anh xin lỗi vì dự tiệc khi đất nước đang phong tỏa

Thủ tướng Anh xin lỗi vì dự tiệc khi đất nước đang phong tỏa

13:44 - 13/01/2022

Thủ tướng Anh Boris Johnson gia nhập danh sách dài các chính trị gia trên toàn thế giới không tuân thủ những quy định do chính mình lập ra.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa xin lỗi vì đã tham dự một bữa tiệc rượu được tổ chức trong khu vườn tại nơi ở của Thủ tướng (Phố Downing) khi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào năm 2020. Ông Johnson đang đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội của công chúng cũng như các thành viên trong đảng của mình.

Trong phiên họp Quốc hội hôm thứ Tư, ông Johnson cho biết rất lấy làm tiếc khi tham gia một bữa tiệc “tự mang theo rượu” ở Phố Downing. Lời giải thích của ông là nghĩ rằng đó là một sự kiện công việc. “Tôi biết họ cảm thấy giận dữ với tôi, với chính phủ mà tôi lãnh đạo”, ông Johnson nói.

Vào tháng 5/2020, một quan chức cấp cao trong nhóm của ông Johnson gửi email cho nhân viên mời họ gặp nhau để thưởng thức rượu trong khu vườn ở Phố Downing. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu tận dụng thời tiết đẹp”, email viết. Khoảng 100 người được mời khi quy tắc phong tỏa chỉ cho phép 2 người gặp mặt ngoài trời.

Ông Johnson cho biết hôm thứ Tư rằng ông đã tham dự sự kiện này trong 25 phút “để cảm ơn các nhóm nhân viên” vì nỗ lực của họ trong thời kỳ đại dịch. Ông “tin tưởng ngầm” rằng đó là một sự kiện công việc, ông nói thêm.

“Nhìn lại, lẽ ra tôi nên đưa mọi người trở lại trong nhà”, ông nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ một số thành viên Quốc hội.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ một số thành viên Quốc hội.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền của ông Johnson gặp bê bối vì vi phạm các hạn chế Covid-19. Tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock từ chức vì vi phạm quy định giãn cách xã hội sau khi bị quay phim hôn một cố vấn trong văn phòng của mình. Ông Johnson cũng từng phải bảo vệ cựu chánh văn phòng của mình Dominic Cummings khi ông này vi phạm quy định với việc đi hàng trăm km để về với gia đình trong đỉnh dịch năm 2020.

Không chỉ ở Anh, các quan chức chính phủ khắp nơi trên thế giới cũng vi phạm những hạn chế mà họ lập ra liên quan đến Covid-19. Năm 2020, thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom bị bắt gặp đi ăn với một nhóm người trong khi bang này thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất đất nước. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ông phải đối mặt với một cuộc bầu cử bãi nhiệm vào năm ngoái. Tháng 9 cùng năm, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào một tiệm làm tóc ở San Francisco, bang California, mà không đeo khẩu trang.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen từng xin lỗi vì vi phạm luật phong tỏa do ở lại một nhà hàng sau nửa đêm. Ở Ba Lan, Thủ tướng Mateusz Morawiecki đối mặt với phản ứng của công chúng khi đăng ảnh mình ngồi cùng một số người không phải gia đình trong nhà hàng mà không đeo khẩu trang. Bộ trưởng New Zealand David Clark vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc để đến một bãi biển. Ở Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đi nghỉ ở nơi ở thứ hai cùng gia đình hồi tháng 4/2020 mặc dù yêu cầu toàn bộ người dân ở trong nhà.

Đối với vụ bê bối của Thủ tướng Anh mà báo chí nước này gọi là “Partygate”, một cuộc điều tra nội bộ về các cáo buộc đang được tiến hành. Cảnh sát London cũng đang cân nhắc xem có nên mở một cuộc điều tra hay không.

Lời xin lỗi không làm dịu được cơn thịnh nộ chính trị ở Anh. Các nhà lập pháp từ tất cả các đảng phái chính trị lớn, bao gồm cả đảng Bảo thủ của ông Johnson, đã công khai kêu gọi Thủ tướng từ chức.

Giờ đây, số phận của ông Johnson chủ yếu nằm trong tay những người tiến hành cuộc điều tra nội bộ và các nhà lập pháp trong đảng của ông.

“Ông ấy sẽ sống sót trong ngắn hạn và trung hạn bởi vì khó có thể tưởng tượng một thách thức từ những người đối lập ở giai đoạn này”, theo Tony Travers, giáo sư chính trị ở Trường Kinh tế London.