VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Thủ tướng đề nghị tăng số nước được miễn thị thực để thúc đẩy du lịch

Thủ tướng đề nghị tăng số nước được miễn thị thực để thúc đẩy du lịch

14:38 - 16/03/2023

Khó khăn trong việc xin thị thực vào Việt Nam là một trong những nguyên nhân khiến ngành du lịch hồi phục chậm hơn mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ xem xét nới lỏng một số yêu cầu về thị thực để giúp Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn.

Ý kiến của các chuyên gia cho rằng rào cản trong việc xin thị thực là một lý do chính khiến Việt Nam gặp khó khăn trong thu hút khách du lịch quốc tế trở lại sau đại dịch. Năm ngoái, chưa đến 3,7 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam, bằng 1/5 so với con số của năm 2019 và kém xa mục tiêu 5 triệu khách mà ngành du lịch đặt ra hồi đầu năm 2022.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch vào thứ Tư, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi các chính sách về thủ tục nhập cảnh, chẳng hạn như miễn thị thực nhiều hơn, tăng thời gian lưu trú cho khách du lịch nước ngoài với lệ phí hợp lý và mở rộng chương trình thị thực điện tử (e-visa).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nới lỏng quy định về thị thực để thúc đẩy ngành du lịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nới lỏng quy định về thị thực để thúc đẩy ngành du lịch.

Hiện tại, Việt Nam đang miễn thị thực thời hạn lưu trú 15 ngày cho du khách đến từ 13 quốc gia, bao gồm 11 nước ở châu Âu và 2 nước ở châu Á. Du khách từ 9 nước ASEAN có thể ở lại Việt Nam mà không cần thị thực trong 30 ngày. Ngoài ra, du khách từ Chile và Panama được miễn thị thực 90 ngày.

Việt Nam hiện cung cấp thị thực điện tử thời hạn 1 tháng cho 80 quốc gia, theo Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết chính sách thị thực thoải mái hơn là chìa khóa để thu hút thêm khách du lịch quốc tế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam sau một năm mở cửa trở lại vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Tại hội nghị hôm thứ Tư, các doanh nghiệp du lịch cũng đề xuất tăng thời gian lưu trú. Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch Tập đoàn Sun Group – đề xuất tăng thời gian lưu trú từ 30 lên 45 ngày đối với các nước miễn thị thực song phương, tăng thời hạn thị thực du lịch từ 90 lên 180 ngày, và cho phép nhập cảnh nhiều lần. Ông cũng đề xuất tăng thời gian lưu trú từ 15 lên 30 hoặc 45 ngày với khách đến từ các nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương. Ngoài ra, cần nghiên cứu mở rộng miễn visa đơn phương với các nước như Australia, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ …

Trước đại dịch, “ngành công nghiệp không khói” đong góp 9,2% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, với doanh thu kỷ lục 720 nghìn tỷ đồng vào năm 2019, theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 8 triệu du khách nước ngoài và đạt doanh thu 650 nghìn tỷ đồng từ du lịch, bằng với 90% trước đại dịch. Trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 1,8 triệu lượt khách nước ngoài đến Việt Nam.