VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Thủ tướng Đức thăm Việt Nam

Thủ tướng Đức thăm Việt Nam

12:00 - 14/11/2022

Nhiều doanh nghiệp Đức đang tìm cách đa dạng hóa địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, và Việt Nam là một lựa chọn ưa thích của họ.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thảo luận về quan hệ năng lượng và thương mại với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam của một nhà lãnh đạo Đức trong hơn một thập kỷ.

Việc ông Scholz dừng chân tại Việt Nam trên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Indonesia nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều công ty Đức đang cân nhắc đa dạng hóa hoạt động sản xuất bằng cách mở rộng sự hiện diện ra ngoài Trung Quốc – hiện là trung tâm sản xuất chính của họ ở châu Á.

Tại một cuộc họp báo chung giữa 2 thủ tướng, ông Scholz cho biết Berlin muốn có quan hệ thương mại sâu sắc hơn với Việt Nam và sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn, bao gồm cả việc mở rộng hệ thống đường sắt đô thị ở Hà Nội.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trả lời họp báo chung ngày 13/11 ở Hà Nội.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trả lời họp báo chung ngày 13/11 ở Hà Nội.

Ông Scholz thăm Việt Nam sau khi đến Trung Quốc vào tuần trước, chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo phương Tây đến Trung Quốc trong 3 năm kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Sau đó, ông sẽ đến thăm trước khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 15-16/11.

Việt Nam và Singapore là 2 quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Do đó, họ là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khu vực.

Đức là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong số các nước EU sau Hà Lan, với giá trị trao đổi trị giá 7,8 tỷ USD vào năm ngoái, theo công ty luật Dezan Shira. Tuy nhiên, con số này ít hơn nhiều so với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Phòng Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK), có khoảng 500 công ty Đức đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 80 công ty có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Trong số đó có công ty công nghiệp khổng lồ Bosch, công ty năng lượng Messer và một số công ty nhỏ hơn tham gia vào chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.

Nhiều công ty khác đang tìm cách đa dạng hóa địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc – nơi có khoảng 5.000 doanh nghiệp Đức đang hoạt động – theo Marko Walde, người đứng đầu AHK tại Việt Nam. Ông Walde cho biết có hơn 90% các công ty Đức đang có kế hoạch chuyển dịch coi Đông Nam Á là lựa chọn ưu tiên, đồng thời lưu ý rằng Việt Nam và Thái Lan là những địa điểm được yêu thích trong khu vực.