VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Thủ tướng kêu gọi các công ty chip của Mỹ đầu tư thêm vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các công ty chip của Mỹ đầu tư thêm vào Việt Nam

15:19 - 19/09/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm trụ sở các công ty công nghệ Mỹ một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm trụ sở các công ty chip Nvidia và Synopsys, kêu gọi họ và các công ty công nghệ khác của Mỹ đầu tư hơn nữa vào ngành chip của Việt Nam.

“Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư kinh doanh”, ông Chính phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh công nghệ ở San Francisco trong chuyến thăm Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với CEO Nvidia Jensen Huang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với CEO Nvidia Jensen Huang.

Chuyến đi của ông Chính diễn ra ngay sau chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng này, nơi hai nhà lãnh đạo đã công bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện và kế hoạch tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực bao gồm chip, AI và khoáng sản quan trọng.

Ông Chính cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư trong tương lai của Nvidia và Synopsys ở Việt Nam.

CEO Nvidia Jensen Huang nói với ông Chính rằng công ty muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Ông Huang kỳ vọng Việt Nam có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của Nvidia ở Đông Nam Á.

Synopsys – công ty có kế hoạch xây dựng các trung tâm thiết kế chip tại Việt Nam – đã ký các biên bản ghi nhớ với Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Kế hoạch & Đầu tư vào ngày 18/9.

Trong số các doanh nghiệp chip của Mỹ, Intel đã có một nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip ở TP HCM – nhà máy lắp ráp lớn nhất của họ trên toàn cầu. Amkor đang xây một nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip lớn ở Bắc Ninh.

Ông Chính sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào tuần này, sau đó đến thăm Brazil.