VNReport»Kinh tế»Tài chính»Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng GDP 2022 từ 6 – 6,5%

Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng GDP 2022 từ 6 – 6,5%

11:49 - 20/10/2021

Chính phủ dự kiến không đạt 4/12 chỉ tiêu kinh tế xã hội trong năm nay, bao gồm tăng trưởng GDP, ước đạt 3-3,5%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ dự kiến GDP sẽ tăng trưởng 6 đến 6,5% trong năm sau và đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%. Đây là một nội dung trong phát biểu của ông trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 và dự kiến kế hoạch cho năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước Quốc hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước Quốc hội.

Về kết quả kinh tế năm 2021, Thủ tướng cho biết xuất khẩu của nước ta có khả năng tăng 10,7%, với lạm phát theo năm dự kiến ​​dưới 4%. Chính phủ dự kiến có 4/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội không đạt mục tiêu đề ra, trong đó có cả tăng trưởng GDP, ước đạt 3-3,5% trong năm 2021 so với mục tiêu khoảng 6%.

Thủ tướng cũng cho biết tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người dân đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến người lao động trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

GDP của Việt Nam giảm 6,17% trong quý III/2021 so với một năm trước đó khi các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện. Đây là mức giảm trong quý cao nhất từng được ghi nhận.

“Kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro; sức ép lạm phát tăng; xuất khẩu giảm tốc, tiếp tục xu hướng nhập siêu; xuất nhập khẩu phụ thuộc vào khu vực FDI và một số ít thị trường. Xuất hiện tình trạng đứt gãy một số chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động” là các khó khăn đối với nền kinh tế được Thủ tướng nêu ra.

“Nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và thời gian tới là rất nặng nề”, nhưng “nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội”, bất chấp “những diễn biến và tác động khó lường của đại dịch Covid-19”, Thủ tướng phát biểu.

Mặc dù đã kiểm soát thành công dịch Covid-19 cho đến tháng 5, sự bùng phát nhanh chóng của biến thể Delta ở TP HCM dẫn đến những hạn chế trên diện rộng về di chuyển và thương mại, ảnh hưởng đến các tỉnh sản xuất trọng điểm gần đó.

Trong tháng này, Chính phủ cho biết Việt Nam sẽ không đạt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trong năm nay, kém hơn 5 tỷ USD trong trường hợp xấu nhất, bị ảnh hưởng bởi các hạn chế và tình trạng thiếu công nhân. Chính phủ dự kiến ​​xuất khẩu hàng dệt may ước đạt 34 tỷ USD, kém mục tiêu 39 tỷ USD và thiếu hụt từ 35% đến 37% công nhân nhà máy vào cuối năm. Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội vào tháng trước, đã có một đợt di cư ồ ạt của công nhân TP HCM vì lo ngại mắc kẹt một lần nữa nếu có làn sóng virus khác.