VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Thủ tướng yêu cầu các địa phương bỏ giấy phép con cản trở lưu thông

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bỏ giấy phép con cản trở lưu thông

11:25 - 27/08/2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành phố bỏ các quy định khác nhau đang cản trở lưu thông hàng hóa.

Trong công điện khẩn gửi các địa phương vào đêm 26/8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với Thành ủy, UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, lưu thông hàng hóa.

Tại cuộc họp, TP HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hóa. Nguyên nhân là hiện nay, một số tỉnh, thành phố còn các hiện tượng như: yêu cầu thay thế tài xế; quy định thời hạn hiệu lực của giấy xét nghiệm là 24 giờ hoặc 48 giờ, ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ; giấy xét nghiệm còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu tài xế phải xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với sở công thương địa phương trước khi vào địa bàn.

Ùn tắc tại các điểm tập kết vào Cần Thơ.

Ùn tắc tại các điểm tập kết vào Cần Thơ.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Công văn số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ GTVT khẩn trương cùng các địa phương thống nhất triển khai, bảo đảm vận chuyển, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường chống dịch.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thống nhất quy trình kiểm tra đối với ô tô vận tải theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT.

Đặc biệt, chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương ban hành không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8, các văn bản của Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong đại dịch Covid-19.

Đồng thời, các địa phương phải chủ động bãi bỏ ngay những quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát về Bộ GTVT trước 15h ngày 28/8, để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ GTVT nêu tên 8 địa phương có quy định khác nhau, gây ùn tắc trong lưu thông hàng hóa gồm: Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng. Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều văn bản yêu cầu bỏ việc kiểm tra với xe có mã QR để thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa nhưng nhiều địa phương vẫn tiếp tục quy định các giấy phép con.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bắt đầu từ ngày 26/8, chính thức vận hành hệ thống phần mềm khai báo thông tin nhận diện phương tiện tự động qua mã QR (không qua phê duyệt của các sở GTVT).

Theo đó, thay vì quy trình phải chờ sở GTVT phê duyệt, phần mềm mới sẽ tự động duyệt và cấp mã QR sau khi doanh nghiệp và tài xế khai báo đầy đủ mọi thông tin. Mã QR chỉ được cấp 1 lần cho mỗi xe, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin khai báo.

Doanh nghiệp nhập thông tin khai báo bắt buộc (trên website vantai.drvn.gov.vn) về đơn vị, phương tiện vận tải; lái xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa; hành trình và hàng hóa vận chuyển. Sau khi nhận được mã QR cấp tự động, doanh nghiệp phải dán giấy nhận diện kèm theo mã QR để các chốt kiểm dịch kiểm soát.