VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Thước đo giá nhà ở Anh lên cao nhất kể từ năm 1988

Thước đo giá nhà ở Anh lên cao nhất kể từ năm 1988

16:06 - 15/05/2021

Nguyên nhân được cho là đợt giảm thuế kéo dài kích thích nhu cầu mua mới và thiếu hụt nguồn cung.

Một thước đo giá nhà ở Anh đã chạm mức cao nhất kể từ cuối những năm 1980 vào tháng 4 khi người mua đua nhau tận dụng lợi thế của đợt giảm thuế kéo dài trong lúc một số người bán rút lui khỏi thị trường, theo một báo cáo công bố hôm thứ Năm.

Thước đo giá nhà của Royal Institution of Chartered Surveyors (Viện thẩm định giá Hoàng gia Anh – RICS) – phản ánh tỷ lệ các nhà khảo sát báo cáo tăng giá – đã tăng trong tháng 4 lên +75 từ mức +62 vào tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1988.

Các chỉ số khác cũng cho thấy sự tăng vọt của thị trường nhà ở. Thị trường này có động lực mới khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak thông báo vào ngày 3/3 rằng ông sẽ tạm thời gia hạn việc cắt giảm thuế mua bất động sản. Sunak cũng đã công bố một chương trình bảo lãnh thế chấp mới cho những người mua lần đầu không có khả năng chi trả các khoản tiền gửi lớn.

RICS cho biết nhu cầu người mua mới ở mọi khu vực tăng lần đầu tiên trong năm nay. Nhưng chỉ số liên quan đến các chủ sở hữu tìm cách bán đã giảm xuống -4 từ +21 vào tháng Ba.

“Nguồn cung nhà ở, hay nói một cách rõ ràng hơn, sự thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu là chủ đề chính được thể hiện rất rõ ràng”, Simon Rubinsohn, nhà kinh tế trưởng của RICS cho biết. “Mặc dù có thể đơn giản khi cho rằng chỉ riêng những con số [về nguồn cung] cao hơn có thể giải quyết vấn đề về khả năng chi trả, đặc biệt là trong môi trường lãi suất thấp, nhưng việc tăng tỷ lệ phân phối thực sự có vai trò [trong việc kiểm soát giá nhà]”.

Hôm thứ Ba, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cho biết họ sẽ tạo ra một hệ thống quy hoạch đơn giản hơn và nhanh hơn để tăng tốc độ xây dựng nhà mới, một điều thường xuyên được các chính phủ Anh hứa hẹn.

Sunak đã cắt giảm thuế trước bạ (stamp duty) vào năm ngoái như một phần trong các biện pháp khẩn cấp của ông để giúp nền kinh tế vượt qua cơn suy thoái do coronavirus.

Nhu cầu về những căn nhà lớn hơn sau khi trải qua thời kỳ cách ly xã hội cũng đã thúc đẩy nhu cầu tăng vọt kể từ mùa xuân năm ngoái, một hiện tượng cũng được thấy ở các quốc gia khác.

RICS cho biết có những dấu hiệu cho thấy xu hướng mua nhà mới sẽ “nguội” khi đợt giảm thuế được thu hẹp trở lại vào tháng 6 và kết thúc hoàn toàn vào tháng 9.

Chỉ có 12% số người được hỏi trong cuộc khảo sát cho rằng doanh số bán hàng sẽ tăng trong năm tới.

Anh không phải là thị trường nhà duy nhất trên thế giới tăng nóng trong thời kỳ đại dịch. Giá nhà tại nhiều nước, chẳng hạn như Mỹ Trung Quốc cũng tăng trưởng mạnh trong năm qua.