VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư trực tràng

Thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư trực tràng

09:05 - 12/06/2022

Một thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trên quy mô nhỏ mới đây đã cho thấy kết quả tích cực, tất cả 12 bệnh nhân ung thư trực tràng đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Một thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trên quy mô nhỏ mới đây đã cho thấy kết quả tích cực, tất cả 12 bệnh nhân ung thư trực tràng đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Thử nghiệm thuốc mới, 100% bệnh nhân ung thư trực tràng tham gia khỏi bệnh - Báo Người lao động

Thuốc Dostarlimab điều trị ung thư

Cuộc thử nghiệm do Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York – Mỹ thực hiện. Kết quả cho thấy bệnh ung thư của các bệnh nhân thuyên giảm sau khi được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thử nghiệm. Kết quả được các nhà nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England vào ngày 5/6.

Tất cả 12 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều bị ung thư trực tràng giai đoạn II và III tiến triển cục bộ, tức các khối u đã di căn trong trực tràng. Thậm chí, có khi đã đến các hạch bạch huyết nhưng chưa đến các cơ quan khác – cũng như khối u có đột biến gien hiếm gặp được gọi là thiếu hụt sửa chữa không phù hợp (MMRd).

Họ được điều trị trong vòng 6 tháng bằng một loại thuốc miễn dịch. Thuốc điều trị ung thư mới có tên Dostarlimab của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline. Thuốc Dostarlimab có giá khoảng 11.000 USD/liều và được dùng cho bệnh nhân 3 tuần một lần trong 6 tháng.

Theo giải thích của cộng tác viên y tế CBS News David Agus, loại thuốc nói trên hoạt động bằng cách làm lộ rõ các tế bào ung thư để hệ miễn dịch có thể xác định và tiêu diệt chúng.

“Phương pháp điều trị mới này là một loại liệu pháp miễn dịch – phương pháp điều trị chặn tín hiệu ‘đừng ăn tôi’ trên các tế bào ung thư, nhờ đó hệ miễn dịch có thể loại bỏ chúng” – ông David Agus nhấn mạnh.

“Bất kể ung thư đang ở giai đoạn nào, chúng tôi có một chương trình tại Memorial Sloan Kettering có thể giúp ích cho bạn”, một trong những tác giả của bài báo – bác sĩ Luis A. Diaz Jr của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, nói.

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm không có dấu hiệu ung thư ngay cả sau khi theo dõi quá 6 tháng, có nghĩa là họ không còn cần đến các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Nhóm tác giả cũng chia sẻ thêm trên tạp chí Y học New England: “Kết quả cho phép chúng tôi bỏ qua liệu pháp hóa trị, phẫu thuật và chỉ tiến hành quan sát. Các tác động đối với chất lượng cuộc sống là đáng kể, đặc biệt ở những bệnh nhân mà hướng chữa bệnh thông thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con”.

Một trong những người tham gia thử nghiệm – Sascha Roth – nói rằng bà đang chuẩn bị đến Manhattan để bắt đầu quá trình xạ trị kéo dài vài tuần thì bất ngờ nhận được kết quả kiểm tra sau quá trình thử nghiệm thuốc. Kết quả cho thấy bà Roth đã khỏi ung thư. “Tôi kể với cả nhà nhưng không ai tin tôi”, Roth nói.

Điều tương tự cũng xảy ra với những bệnh nhân khác tham gia thử nghiệm, ung thư dường như đã biến mất ở tất cả mọi người và không thể phát hiện ra bằng cách khám sức khỏe, nội soi, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Bệnh được báo cáo là không tái phát ở bất kỳ bệnh nhân nào. Các bệnh nhân này hiện đã không còn ung thư trong vòng từ 6 đến 25 tháng sau khi thử nghiệm kết thúc. Không có bệnh nhân nào phải chịu tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc, không giống với những gì họ có thể phải trải qua nếu phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Bác sĩ Luis A. Diaz Jr nói rằng ông chưa từng biết đến nghiên cứu nào khác mà trong đó một phương pháp điều trị có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư ở mọi bệnh nhân.

“Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử nghiên cứu bệnh ung thư”, ông Luis A. Diaz Jr nói.

Được khích lệ bởi sự thành công trên, các nhà nghiên cứu đồng ý cần nhân rộng thử nghiệm này trong một nghiên cứu lớn hơn nhiều. Họ lưu ý nghiên cứu nhỏ vừa qua chỉ tập trung vào những bệnh nhân có dấu hiệu di truyền hiếm gặp trong khối u. Tuy nhiên, tỉ lệ thuyên giảm 100% ở các bệnh nhân là một dấu hiệu ban đầu rất hứa hẹn.

Thử nghiệm tiếp theo dự kiến bao gồm 30 bệnh nhân, giúp cung cấp bức tranh tốt hơn về mức độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc mới.

Tiến sĩ Andrea Cercek, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và đồng tác giả của bài báo, kể: “Đó là sự khích lệ lớn lao khi thấy được những giọt nước mắt hạnh phúc và e-mail cảm ơn từ các bệnh nhân, những người kết thúc quá trình điều trị và giữ được các chức năng bình thường của cơ thể có thể mất do xạ trị hoặc phẫu thuật”.