VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Thủy sản Việt Nam tăng bán đồ chế biến sang Trung Quốc

Thủy sản Việt Nam tăng bán đồ chế biến sang Trung Quốc

14:47 - 01/07/2021

Các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam chuyển hướng từ sản phẩm tươi và đông lạnh sang đồ khô và chế biến sẵn.

Các nhà xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam đang gửi nhiều sản phẩm khô và chế biến sẵn hơn sang Trung Quốc để đối phó với sự sụt giảm doanh thu do các biện pháp cứng rắn của nước này đối với các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các nhà sản xuất cũng đang xuất khẩu ít thủy sản đông lạnh hơn và đang gấp rút cho nhân viên đi tiêm vaccine để thích nghi với tình hình mới.

Xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Trung Quốc, một trong những thị trường xuất khẩu chính của nước ta, bắt đầu chậm lại trong những tháng cuối năm ngoái. Các biện pháp nghiêm ngặt do chính quyền Trung Quốc áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu để tránh mọi khả năng lây truyền coronavirus đã gây ra sự chậm trễ trong việc vận chuyển các lô hàng thủy sản từ Việt Nam.

Xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm nay. Trung Quốc (không bao gồm Hồng Kông) là thị trường lớn duy nhất trong số 4 điểm đến hàng đầu của thủy sản Việt Nam chứng kiến ​​doanh thu giảm trong tháng 5. Doanh số bán hàng sang Trung Quốc đã giảm 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 95,9 triệu USD vào tháng 5, cao hơn mức giảm 15,7% trong tháng 4.

Giá trị xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm cũng giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 348,3 triệu USD, theo dữ liệu hải quan.

Trong 5 tháng đầu năm, giá trị thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 5 tháng đầu năm, giá trị thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng số đó, doanh thu bán tôm từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 137 triệu USD. Giá trị xuất khẩu cá biển (trừ cá ngừ) cũng giảm 5% xuống 70 triệu USD trong kỳ. Sự sụt giảm được bù đắp một phần nhờ doanh thu bán cá tra cao hơn, đạt 165,5 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), động thái chống lại hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã khuyến khích các nhà xuất khẩu thủy sản của Việt Nam giảm xuất khẩu thủy sản sống và đông lạnh, mà thay vào đó là các sản phẩm chế biến và khô.

Các nhà xuất khẩu từ Việt Nam đang giảm doanh số bán tôm sú, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng tươi sống và đông lạnh, đồng thời tập trung nhiều hơn vào tôm thẻ chân trắng chế biến. Trong những năm trước, tôm sú chiếm từ 90 đến 94% tổng lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh thu năm ngoái của tôm sú đã giảm xuống 25% tổng doanh số, trong khi thị phần tôm thẻ chân trắng và tôm biển lần lượt tăng lên 39% và 36%. Tôm sú và tôm thẻ chân trắng lần lượt chiếm 35% và 54% tổng lượng tôm bán ra trong 5 tháng đầu năm nay.

Giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đông lạnh sang Trung Quốc chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 67 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 5. Nhưng doanh số bán tôm thẻ chân trắng chế biến đã tăng 173% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 6 triệu USD trong kỳ.

Doanh số bán tôm biển sang Trung Quốc cũng giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 15,6 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, chiếm 21% tổng doanh thu bán tôm.

Tổng cộng, doanh số bán tôm đông lạnh của Việt Nam sang Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 85% trong khi giá trị xuất khẩu tôm khô tăng gần 6 lần và doanh số tôm chế biến tăng 67% so với một năm trước, VASEP cho biết.

Giá trị xuất khẩu cá tra phi lê đông lạnh cũng giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 118 triệu USD; trong khi doanh số bán cá tra nguyên con đông lạnh tăng 78% lên gần 47 triệu USD.

Doanh thu cá biển khô (trừ cá ngừ) đã tăng gần 6% lên 35 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, mặc dù đã giảm mạnh 48% trong tháng Năm. Giá trị xuất khẩu cá biển chế biến khác tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh số bán cá tươi đông lạnh giảm 42%.

Doanh số bán cá nướng và surimi đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 23 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 5.

Theo VASEP, các biện pháp kiểm tra cứng rắn của Trung Quốc đối với thủy sản đông lạnh đã ảnh hưởng đến các lô hàng không chỉ từ Việt Nam mà còn từ các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ, Ecuador, Nga, Mỹ. Ngoài việc ngăn chặn sự bùng phát Covid-19, Trung Quốc muốn hạn chế nhập khẩu để tiêu thụ thủy sản nội địa của họ có thể vượt lên trong bối cảnh khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu do chiến tranh thương mại với Mỹ và tác động của đại dịch ở các thị trường xuất khẩu khác, VASEP dẫn lời các chuyên gia trong ngành.

Trạm Giang, một cảng ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sẽ tạm thời ngừng tiếp nhận hàng thủy sản đông lạnh từ Việt Nam và 10 nước châu Á khác do quá tải. Quyết định này sẽ được áp dụng cho các chuyến hàng từ Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ từ ngày 20/6 đến ngày 15/7.

VASEP cho biết đây là một động thái đáng báo động mà các nhà xuất khẩu từ Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ và cảnh báo rằng các cảng khác ở Trung Quốc hoặc các nước khác có thể ra lệnh tương tự nếu tình hình bùng phát coronavirus tại địa phương của họ ngày càng nghiêm trọng.

Việt Nam được coi là nơi an toàn cho các nhà nhập khẩu thủy sản từ nhiều nước. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới và phức tạp đang làm gián đoạn hoạt động ở nhiều tỉnh thành trên cả nước có thể gây rủi ro cho ngành thủy sản nếu việc tiêm phòng không đủ nhanh, VASEP cho biết.

Vào ngày 26/5, cơ quan này đã gửi một lá thư yêu cầu Chính phủ phân bổ 500.000 liều vaccine mà các công ty thủy sản thành viên của họ sẵn sàng chi trả. Cho đến nay, chưa có nhà máy chế biến thủy sản nào trong cả nước bị đình chỉ do dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, do đại dịch ngày càng phức tạp ở châu Á, cần tiêm phòng cho các lao động thủy sản để giúp duy trì hoạt động bình thường của các nhà máy chế biến và tăng trưởng xuất khẩu thủy sản, VASEP cho biết.