VNReport»Công nghệ»Tỉ phú Elon Musk sáp nhập Twitter vào Tập đoàn X

Tỉ phú Elon Musk sáp nhập Twitter vào Tập đoàn X

15:31 - 13/04/2023

Twitter đã không còn tồn tại dưới tư cách một công ty độc lập sau khi Elon Musk quyết định sáp nhập nền tảng mạng xã hội này vào một tập đoàn có tên gọi là X.

X Holdings Corp là tập đoàn mới được Elon Musk thành lập để đồng bộ hóa những công ty mà Musk đang sở hữu, bao gồm Twitter, Tesla, SpaceX, Neuralink và The Boring Company.

Cả Elon Musk và Twitter đều chưa đưa ra thông báo cụ thể về vụ việc này, tuy nhiên thông tin từ hồ sơ pháp lý được nộp lên tòa án California (Mỹ) ngày 4/4 tiết lộ vụ xác nhập đã được tiến hành. “Công ty Twitter đã được sáp nhập với tập đoàn X Corp và không còn tồn tại”, hồ sơ của tòa án cho biết. “X Corp là một tập đoàn tư nhân. Công ty mẹ của nó là X Holdings Corp”.

Elon Musk đã ngầm xác nhận thông tin về việc mình thành lập tập đoàn mới khi đăng tải lên trang Twitter cá nhân đoạn thông điệp với nội dung đơn giản: “X”. Vị tỷ phú cũng sở hữu tên miền trang web X.com từ năm 1999 và có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để tên miền này bắt đầu hoạt động.

Dòng trạng thái chỉ có một chữ X được đăng tải trên Twitter cá nhân của Elon Musk.

Động thái xác nhập Twitter vào Tập đoàn X là một trong những bước đầu tiên của Elon Musk trong việc tạo ra siêu ứng dụng X – một app tích hợp nhiều chức năng tương tự mô hình của Wechat.

Chia sẻ về tầm nhìn của mình đối với Twitter khi phát triển thành “siêu ứng dụng X” theo mô hình Wechat, Elon Musk cho biết một ứng dụng như WeChat thực sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Nếu Twitter làm được điều đó hoặc thậm chí là tương tự thì đây cũng sẽ là một thành công lớn đối với đối với nền tảng mạng xã hội này và cá nhân CEO Elon Musk.

Trụ sở Twitter tại San Francisco (Mỹ).

Giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về triển vọng thành công của siêu ứng dụng X. Chuyên gia phân tích kinh tế Mandeep Singh tại Bloomberg Intelligence, nhận định: “Có thể ông Musk đang xây dựng một cấu trúc công ty mẹ, nơi ông ấy tập trung tất cả công ty của mình, giống cách làm của Alphabet.

Tuy nhiên tôi không nghĩ ông Musk có thể đưa thương mại điện tử và thanh toán điện tử vào Twitter. Từ góc độ người tiêu dùng, ngay cả những đối thủ lớn hơn như Alphabet và Meta vẫn đang chật vật để trở thành siêu ứng dụng”.