VNReport»Công nghệ»Tiền ảo “ăn theo” biến thể Omicron tăng giá đột biến

Tiền ảo “ăn theo” biến thể Omicron tăng giá đột biến

14:40 - 30/11/2021

Nhờ trùng tên với biến thể virus gây Covid-19 mới được WHO công bố, đồng tiền ảo Omicron đã tăng giá chóng mặt hơn 10 lần.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho biến chủng B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi là Omicron. Một số nhà khoa học cảnh báo Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn biến chủng Delta, gây ra làn sóng lo ngại khắp toàn cầu. Lo sợ thiệt hại tiềm tàng của siêu biến chủng mới, nhiều nhà đầu tư trên khắp toàn cầu bắt đầu bán tháo ồ ạt khiến thị trường tài chính và hàng hóa lao đao. Chỉ số Dow Jones có thời điểm mất 1.000 điểm, trong khi giá dầu thô tụt dốc hơn 12%. Giá bitcoin cùng một số đồng tiền ảo khác cũng lao dốc.

Đồng tiền ảo Omicron sốt giá nhờ trùng tên biến thể mới gây Covid-19

Tuy nhiên, trong khi thị trường đỏ lửa thì một đồng tiền ảo trùng tên biến thể mới gây Covid-19 lại không những bị ảnh hưởng mà còn tăng giá đột ngột. Giá trị của Omicron đã tăng gấp 10 lần trong quãng thời gian từ ngày 26-29/11, chạm mốc 688 USD (15,6 triệu đồng). Đồng này sau đó giảm tới 75% vào tối 29/11 song lại đang tăng dần lên khoảng 350 USD vào ngày 30/11.

Trước đó, vào đầu tháng 11, đồng Omicron chỉ được giao dịch với giá khoảng 65 USD. Ở thời điểm hiện tại, đồng mã hóa mang tên của biến thể virus mới đã tăng hơn 400% chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Omicron là giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung, hoạt động nhờ hệ thống Arbitrum Network, viết tắt là OMIC. Giá trị của nó được các tài sản mã hóa khác như loại stablecoin USD Coin (USDC) và một số token cung cấp thanh khoản hỗ trợ (LP token).

Đồng Omicron mới được một kênh trên mạng xã hội Telegram có tên OmicDAO tạo ra vào đầu tháng 11. Ngoài trùng tên, đồng tiền này không còn liên hệ nào khác với biến chủng Omicron. Trước đó, đồng mã hóa này cũng không được nhiều người chú ý, thông tin về nó trên Twitter chỉ có dưới 1.000 người quan tâm.

Theo CoinDesk, đà tăng của đồng Omicron dường như cho thấy thị trường đang phản ứng một cách quá bất thường khi mà đồng tiền ảo này không phải là tài sản trú ẩn và tên của nó chỉ trùng với tên của siêu biến chủng mới. Một số tên tuổi trong lĩnh vực tiền ảo cũng lên tiếng cảnh báo đây là dấu hiệu chứng tỏ thị trường tiền mã hóa đang vướng vào một bong bóng khổng lồ.

Thực tế, trước Omicron, nhiều loại tiền số cũng đã từng ra đời và tăng giá mạnh nhờ gắn với những sự kiện nổi bật trên thế giới, nhưng đi kèm sau đó là các đợt vỡ bong bóng khi sức hút của chúng mất dần đi. Ví dụ đồng Squid được tạo ra để ăn theo tựa phim Hàn Quốc gây sốt Squid Game, từ mức giá 0.7 USD ban đầu, đồng này tăng lên đỉnh 2,86 USD trong vòng 10 ngày nhưng chỉ một ngày sau khi lập đỉnh lại tụt xuống chỉ còn 0,003 USD.

Hiện những người mua bán đồng Omicron chỉ có thể giao dịch trên sàn SushiSwap. Sàn này ghi nhận khối lượng giao dịch đồng OMIC và USDC trong 24 giờ qua đã đạt 454.000 USD.