VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Tiền ảo Ethereum nở rộ ở Việt Nam

Tiền ảo Ethereum nở rộ ở Việt Nam

00:24 - 25/03/2021

Gần đây, dân chơi tiền điện tử chuyển sang quan tâm đến tiền mã hóa Ethereum (ETH).

Gần đây, dân chơi tiền điện tử chuyển sang quan tâm đến tiền mã hóa Ethereum (ETH).

Mỗi ngày có hàng trăm bài viết về việc mua bán, trao đổi, tư vấn lắp đặt dàn máy đào ETH. Thợ đào tiền điện tử lâu năm lẫn người chơi mới đều lùng sục card đồ hoạ để lắp cho máy đào đồng tiền này. Ngoài ra, ngày càng nhiều quán game chuyển đổi mô hình sang khai thác Ethereum.

Do nhu cầu người chơi lớn, thị trường “trâu cày” Ethereum tại Việt Nam cũng rất phong phú, người dùng có thể lựa chọn dàn máy đào từ 10 triệu đến hàng trăm triệu, tuỳ cấu hình, thời gian bảo hành. Dàn máy đào tầm trung, dùng 6 VGA RX5600XT 6 GB, tốc độ 240 MHz trên thị trường đang có giá khoảng 53 triệu đồng.

Một thợ đào lâu năm cho biết không giống Bitcoin, đồng Ethereum chỉ cần dùng VGA phổ thông là “đào” được. Trong trường hợp đồng này mất giá, “chủ trại” vẫn có thể tháo ra, bán lại cho người chơi game hoặc các phòng máy, chứ không bị bỏ đi như các máy đào Bitcoin chuyên dụng.

Một dàn máy cày Ethereum.

Ethereum là tiền điện tử mã hoá dựa trên công nghệ blockchain, ra mắt từ 2014. Tính đến cuối tháng ba, vốn hoá thị trường của ETH khoảng 192 tỷ USD, cao thứ hai trong thế giới tiền điện tử, tương đương 19% vốn hoá của Bitcoin.

Ethereum bất ngờ được chú ý thời gian gần đây do có nhiều tập đoàn công nghệ lớn đầu tư. Đầu tháng ba, tập đoàn công nghệ Meitu mua gần 40 triệu USD tiền điện tử, trong đó có 22 triệu USD Ethereum và 17,9 triệu USD Bitcoin. Ngoài ra, giá trị đồng tiền vẫn còn nhỏ, những người có ít vốn vẫn có thể tham gia.

Lý do khác khiến Ethereum trở thành “cơn sốt” mới tại Việt Nam là việc khai thác chưa quá khó. Người chơi có thể tự lắp một “trâu cày” Ethereum từ những dàn PC chơi game, hoặc card đồ hoạ cũ. So với việc lắp một dàn máy đào Bitcoin, chi phí xây dựng một bộ máy đào Ethereum thấp hơn nhiều nhưng vẫn mang lại giá trị kinh tế cao.

Dù được gọi là Bitcoin 2.0, hai loại tiền điện tử này có một số khác biệt nhất định. Ethereum được tạo ra để trở thành một nền tảng phát triển hợp đồng thông minh, trong khi Bitcoin đơn thuần là một phương tiện thanh toán và lưu trữ. Các giao dịch NFT chính là “hợp đồng điện tử” được lưu trữ trên blockchain của Ethereum.