VNReport»Kinh tế»Tài chính»Tiền gửi của người dân vào ngân hàng giảm hai tháng liên tiếp

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng giảm hai tháng liên tiếp

11:55 - 23/11/2021

Lãi suất huy động thấp khiến người dân rút ròng 1.500 tỷ đồng từ hệ thống ngân hàng trong tháng 9.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tháng 9, tiền gửi dân cư tiếp tục giảm 1.500 tỷ đồng, sau khi giảm 1.000 tỷ đồng trong tháng trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tiền gửi dân cư tăng 2,9%, thấp hơn con số gần 3% tính đến tháng 7. Đây là tốc độ tăng tiền gửi dân cư thấp nhất so với cùng kỳ trong 5 năm qua.

Trong 5 năm trở lại đây, tiền gửi từ khu vực dân cư có xu hướng chững lại. Điều này cho thấy người dân đang gửi ít tiền hơn vào ngân hàng. Nếu như năm 2016, tăng trưởng huy động tiền gửi của dân cư là 17,4% thì năm 2017 chỉ còn 13,54% và giảm liên tục trong 4 năm sau đó. Đến năm 2020, con số này chỉ còn 6,46%.

Tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng chỉ tăng 2,9% trong 9 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng chỉ tăng 2,9% trong 9 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân của diễn biến trên đến từ việc lãi suất huy động trên thị trường đang ở mức thấp. So với trước dịch, lãi suất huy động đã giảm 1,5-2%. Trao đổi tại cuộc họp báo của NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, lãi suất huy động của các ngân hàng rất thấp nên không thể giảm lãi suất đầu vào để hạ lãi suất đầu ra từ nay đến cuối năm.

Theo lãnh đạo NHNN, lạm phát được đánh giá là ở mức thấp: 1,82% trong 9 tháng đầu năm. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), lạm phát năm nay sẽ vào khoảng 3%, đạt mục tiêu của Quốc hội là dưới 4%. Mặt khác, lãi suất đầu vào của ngân hàng đã giảm liên tục kể từ năm 2020, khoảng 5-5,5%/năm. Nếu lạm phát duy trì ở mức 3%, người gửi tiền mới có lãi suất thực dương.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) đang có lãi suất huy động thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Phó Thống đốc cho biết, thời gian qua, khi lãi suất huy động giảm, tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng cùng kỳ. Do đó, ông Tú cho rằng chưa thể đặt mục tiêu giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra vào thời điểm này.

Ông Tú cho biết nếu huy động với lãi suất quá thấp, người dân sẽ không gửi tiền vào ngân hàng, chuyển sang mua nhà, mua vàng. Điều này có thể dẫn đến bất ổn cho nền kinh tế. Các ngân hàng chủ yếu vay từ người dân để cho vay trở lại nền kinh tế. Vì vậy, các tổ chức tín dụng phải duy trì nguồn vốn đầu vào, ổn định mặt bằng lãi suất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền thì mới có thể huy động được tiền gửi.

Lãi suất huy động thấp khiến nhiều người chuyển tiền sang đầu tư chứng khoán, bất động sản… Trong 10 tháng đầu năm, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản mở mới trong giai đoạn 2017-2020 cộng lại. Tính riêng trong tháng 10, hơn 129.500 tài khoản chứng khoán được mở bởi nhà đầu tư cá nhân trong nước, tăng gần 13% so với tháng trước.

Mặc dù nguồn vốn huy động dân cư đi xuống, tổng lượng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng vẫn tăng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, con số này đạt hơn 10,55 triệu tỷ đồng, tăng hơn 530.000 tỷ đồng so với đầu năm, tương ứng tỷ lệ 5,3%. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ khối khách hàng doanh nghiệp khi tiền gửi của nhóm này tăng hơn 380.000 tỷ đồng, tương ứng 7,8%, lên hơn 5,25 triệu tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt dự báo tăng trưởng tổng huy động năm nay dao động từ 9,2-12,3%, và có khả năng dừng ở một con số. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán vẫn đang chờ các phương án mở cửa trở lại rõ ràng hơn để đánh giá tốc độ hồi phục trước khi điều chỉnh dự báo.