VNReport»Kinh tế»Tài chính»Tiền mã hóa hấp dẫn nhà đầu tư Việt Nam trong năm tới

Tiền mã hóa hấp dẫn nhà đầu tư Việt Nam trong năm tới

16:21 - 30/12/2021

Tiền mã hóa là kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2021. Trong năm tới, các tài sản số như Bitcoin và Ethereum sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư Việt Nam.

Bất chấp sự biến động, thị trường tiền mã hóa vẫn chứng kiến ​​một năm mạnh mẽ, với một số đồng tiền có mức tăng lên đến 5.000%, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Tổng vốn hóa thị trường, vào khoảng 771 tỷ USD đầu năm 2021, hiện tăng lên mức 2,2 nghìn tỷ USD.

Một số đồng tiền phổ biến như Bitcoin và Ethereum tăng 35-45% giá trị trong năm 2021. Tuy nhiên, Bitcoin cũng chứng kiến những đợt điều chỉnh lớn trong năm nay.

Vào giữa tháng 2, đồng tiền này lần đầu tiên vượt giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD khi một số công ty lớn như Tesla bắt đầu sử dụng tiền của họ để mua Bitcoin. Tiền mã hóa lớn nhất về vốn hóa thị trường đạt 65.000 USD/đồng vào tháng 4 trước khi giảm hơn 50% vào tháng 5.

Xu hướng giảm tiếp tục vào tháng 6 sau những dòng tweet của Elon Musk nói về tác động môi trường của việc khai thác Bitcoin và Trung Quốc thắt chặt các giao dịch tiền mã hóa.

Đợt bán tháo khiến giá một số đồng giảm tới 30-40% trong vài giờ. Nhưng những người mua Bitcoin quay trở lại vào tháng 9 và giá đồng tiền này vượt qua mức 69.000 USD. Sau đó, Bitcoin giảm giá dần và đang ở mức 47.000 USD.

Việt Nam có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa cao nhất thế giới.

Việt Nam có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa cao nhất thế giới.

Thị trường tiền mã hóa cũng đón nhận nhiều thông tin tích cực, bao gồm việc sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của Mỹ, Coinbase, niêm yết thành công trên sàn Nasdaq, phần nào khẳng định vị thế của tiền mã hóa trên thị trường đầu tư chính thống.

Một số đồng tiền chứng kiến mức tăng phi thường trong năm nay như BakeryToken (BAKE) tăng hơn 6.000%, Fantom (FTM) tăng hơn 7.500% và Gala (GALA) – một nền tảng game blockchain cộng đồng – tăng hơn 40.000%.

Vì vậy, có thể nói tiền mã hóa là kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2021.

Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Công ty Chứng khoán Maybank cho biết, có 2 kênh đầu tư phổ biến trong năm 2021 là chứng khoán và tài sản kỹ thuật số. “Tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền mã hóa, là một kênh giao dịch chưa được pháp luật thừa nhận, nhưng số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường vẫn rất lớn”, ông Khánh nói.

Một báo cáo từ công ty phân tích Chainalysis, cho thấy Việt Nam đứng thứ 4 trong số các nước kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ tiền mã hóa, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong năm 2020, các nhà đầu tư Việt Nam đã kiếm được 400 triệu USD chỉ riêng từ Bitcoin, đứng thứ 13 trên thế giới. Trước đó, theo một cuộc khảo sát của Finder và Statista, Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa.

Đào Tuấn Anh, một nhân viên ngân hàng, cho biết anh đã đầu tư khoảng 3.000-4.000 USD vào tiền mã hóa kể từ tháng 5. “Vì giãn cách xã hội, tôi không thể đi làm và có nhiều thời gian rảnh nên đã tìm kiếm các kênh đầu tư và thị trường tiền mã hóa hiện khá phổ biến”, Tuấn Anh cho biết. “Tôi không chi tiêu nhiều vào kênh này vì nó vẫn còn mới mẻ đối với tôi. Tôi chọn phân bổ vốn của mình trong các đồng tiền ảo khác nhau, bao gồm cả Bitcoin”.

“Mặc dù thị trường tiền mã hóa biến động mạnh và Bitcoin giảm gần đây, tôi vẫn kiếm được 15% … Với những đồng tiền khác, một số thì tôi kiếm được 30%, nhưng một số mất tới 50%”.

Mặc dù có những dự báo về xu hướng giảm giá của tiền mã hóa trong năm tới, nhiều chuyên gia vẫn tin rằng thị trường sẽ tiếp tục sôi động. Với mức độ rủi ro của thị trường này, và các sàn giao dịch giả mọc lên như nấm, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tài sản mà họ sẽ đầu tư. Đồng thời, chọn đúng thời điểm để tham gia thị trường cũng là một yếu tố quan trọng.