VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Tòa án Hà Lan kết tội ba người trong vụ bắn rơi máy bay MH17

Tòa án Hà Lan kết tội ba người trong vụ bắn rơi máy bay MH17

09:59 - 18/11/2022

Theo phán quyết, 298 người thiệt mạnh trong chuyến bay của hãng Malaysia Airlines vì trúng tên lửa do Nga sản xuất, do Nga cung cấp, và phóng từ khu vực của lực lượng ly khai miền đông Ukraine do Nga kiểm soát.

Một hội đồng các thẩm phán Hà Lan kết án 3 bị cáo phạm tội giết người trong vụ bắn rơi máy bay chở khách ở miền đông Ukraine vào năm 2014.

Tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi sau khi trúng tên lửa do Nga sản xuất, do Nga cung cấp, và được phóng từ một cánh đồng trong khu vực nắm giữ bởi các nhóm vũ trang do Nga kiểm soát, chủ tọa phiên tòa cho biết trong một bản tóm tắt của bản án.

Tòa án cho biết 3 người bị kết tội – 2 người Nga và 1 người Ukraine – có liên quan đến việc triển khai bệ phóng tên lửa phòng không Buk dùng để bắn rơi máy bay. Bị cáo thứ tư người Nga trắng án.

Không ai trong số 4 người hầu tòa đang bị Hà Lan giam giữ. Tòa tuyên án chung thân cho 3 người bị kết tội sau một phiên tòa kéo dài 2 năm rưỡi.

Tòa tuyên án chung thân với 2 người Nga và 1 người Ukraine. Một bị cáo khác người Nga trắng án.

Tòa tuyên án chung thân với 2 người Nga và 1 người Ukraine. Một bị cáo khác người Nga trắng án.

Đối với người thân của các nạn nhân, bản án đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình truy tìm trách nhiệm, theo các luật sư đại diện cho khoảng 30 gia đình hành khách qua đời trong vụ tai nạn, bao gồm công dân Anh, Nam Phi, Hà Lan và Malaysia.

Peter Neenan – một luật sư đại diện cho gia đình các nạn nhân – cho biết: “Điều quan trọng là … tòa án kết luận rằng nhà nước Nga có quyền kiểm soát tổng thể: điều phối các hành động quân sự, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn cho phe ly khai”.

Hàng trăm thành viên gia đình của các nạn nhân – phần lớn là người Hà Lan – đã tập trung tại tòa án gần Sân bay Schiphol của Amsterdam – nơi chuyến bay MH17 cất cánh theo hướng tới Kuala Lumpur vào ngày 17/7/2014. Đường bay của nó đi qua miền đông Ukraine, nơi mà đầu năm đó, lực lượng ly khai nổi dậy chống lại chính phủ Ukraine sau khi tổng thống thân Nga ở Kyiv bị lật đổ. Cộng hòa Nhân dân Donetsk – một chính phủ ly khai tự xưng – được thành lập.

298 người thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014.

298 người thiệt mạng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014.

Là người đứng đầu quân đội tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk, bị cáo Igor Girkin, cựu sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, thường xuyên liên lạc với các quan chức ở Moscow và đã yêu cầu sử dụng hệ thống phòng không chống lại máy bay Ukraine, theo bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa.

Sử dụng những cuộc chặn điện thoại và video, các công tố viên cho thấy cách mà các bị cáo chuyển bệ phóng tên lửa Buk từ Nga đến tiền tuyến ở khu vực Donetsk.

Tòa án cho biết việc các bị cáo tin rằng họ đang nhắm vào một máy bay quân sự không làm giảm ý định có tính toán. Chủ tọa phiên tòa cho biết khả năng bất kỳ ai sống sót sau một cuộc tấn công như vậy là “không”. Tòa án cho biết tên lửa không thể bị bắn trong lúc nóng nảy hoặc do nhầm lẫn.

Chủ tọa phiên tòa Henrik Steenhuis cho biết khi tình hình trở nên rõ ràng rằng một máy bay dân sự đã bị bắn rơi vì nhầm lẫn, bệ phóng tên lửa Buk đã nhanh chóng được trả lại cho Nga “với hy vọng tránh được sự phản đối kịch liệt của quốc tế”.

Tòa án cho biết không thể xác định ai đã ra lệnh phóng tên lửa.

Sau khi vụ việc xảy ra, các quan chức Nga đã đổ lỗi cho Ukraine bắn rơi máy bay. Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ phán quyết của tòa là có động cơ chính trị.

Trong một tuyên bố, bộ này cáo buộc tòa án khuất phục trước áp lực từ các chính trị gia Hà Lan, đại diện văn phòng công tố và giới truyền thông để ra phán quyết theo cách có hại cho Nga. Họ cho biết tòa án đã bỏ qua “một danh sách dài những điều kỳ lạ, mâu thuẫn và lập luận đáng ngờ của bên công tố, cấu thành cơ sở của bản án”.