VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Tổng thống Biden dự định tăng thuế với người giàu

Tổng thống Biden dự định tăng thuế với người giàu

11:08 - 23/04/2021

Tổng thống Joe Biden sẽ tăng thuế với người giàu để tài trợ cho kế hoạch chi tiêu mới. Cổ phiếu Mỹ phản ứng tiêu cực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tăng thuế lãi vốn đối với người giàu trong kế hoạch chi tiêu của chính phủ sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng đang xem xét tăng thuế suất lãi vốn lên 39,6% đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên. Nếu tính cả thuế thu nhập đầu tư, các cá nhân giàu có có thể phải nộp tổng thuế suất 43,4% cho chính quyền liên bang.

Thuế suất lãi vốn sẽ tăng gấp đôi đối với người giàu Mỹ

Thuế suất lãi vốn sẽ tăng gấp đôi đối với người giàu Mỹ

Trước đó, Biden đã từng đề xuất đánh thuế lãi vốn bằng thuế thu nhập thông thường. Không rõ ông có dự định tăng thuế thu nhập đối với người giàu hay không.

Hiện tại, lãi vốn ngắn hạn bị đánh thuế ở mức bằng thu nhập, nhưng lãi vốn dài hạn có thuế suất thấp hơn.

Hôm thứ Năm, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối đưa ra chi tiết về các điều khoản cụ thể của kế hoạch sắp tới. Tuy nhiên, Psaki nhắc lại rằng tổng thống Mỹ sẽ không tăng thuế với những hộ gia đình có thu nhập trong năm dưới 400.000 USD.

“Quan điểm của ông ấy là [kế hoạch chi tiêu] nên và có thể được chi trả bởi những người Mỹ giàu có nhất”, Psaki nói. “Và các tập đoàn và doanh nghiệp có đủ khả năng. Và quan điểm của ông ấy và quan điểm của nhóm kinh tế của chúng tôi là điều đó sẽ không có tác động tiêu cực”. Psaki cho biết tổng thống sẽ vạch ra kế hoạch của mình vào tuần tới. Kế hoạch này sẽ tập trung vào các mục như giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Những lời đồn đoán về việc tăng thuế lãi vốn đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,94%. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 0,92%.

Chris Edwards, giám đốc chính sách thuế của viện Cato, cho biết ông lo ngại về tác động của việc tăng thuế lãi vốn đối với dòng vốn vào các công ty công nghệ. “Lãi vốn là phần thưởng cho các khoản đầu tư công nghệ rủi ro mà mất nhiều năm mới có lãi. Vì vậy, khi thuế suất tăng, các nhà đầu tư chuyển tiền sang các khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu địa phương được miễn thuế”. “Đề xuất của Biden tăng gấp đôi thuế suất lãi vốn cao nhất từ 20% lên 40% sẽ làm suy yếu các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ với công nghệ tiên tiến”.

Để giúp tài trợ cho Kế hoạch Việc làm Mỹ trị giá 2 nghìn tỷ USD, ông Biden cũng đã đề xuất tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%.