VNReport»Top»Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới năm 2021

Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới năm 2021

10:49 - 16/06/2021

Các công ty công nghệ và các công ty đến từ Mỹ chiếm vị thế áp đảo trong danh sách 10 công ty lớn nhất thế giới năm 2021 của Forbes.

Apple 

Apple được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Wozniak, Ronald Wayne và Steve Jobs. Ban đầu, Apple chỉ tập trung sản xuất máy tính gia đình và một số mẫu PC độc quyền. Tuy nhiên, khi lấn sân sang mảng điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad, Apple đã chính thức vươn tầm thế giới, liên tục được săn đón và nhanh chóng trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Các sản phẩm và dịch vụ của Apple đa dạng gồm iPhone, Mac, iPad, AirPods, Apple TV, Apple Watch, các sản phẩm Beats, Apple Care, iCloud, cửa hàng nội dung kỹ thuật số, dịch vụ phát trực tuyến và cấp phép. Giá trị vốn hóa của Apple tính đến nay là 2252 tỷ USD.

Microsoft 

Microsoft được thành lập vào năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen. Trong những năm đầu, hãng tập trung vào việc xây dựng hệ điều hành cho máy tính gia đình với sự ra đời của Windows. Windows đã mang lại mức lợi nhuận khổng lồ và tiếng vang đáng kinh ngạc cho công ty ở thời điểm đó.

Sau khi thành công với Windows, hãng tiếp tục mở rộng dịch vụ và thị trường. Đến nay, Microsoft còn là cái tên đáng gờm trong cách lĩnh vực khác như hệ điều hành cho máy chủ, thiết bị Surface, ứng dụng văn phòng, dịch vụ đám mây, công cụ quản lý và phát triển và các công nghệ sáng tạo như học máy, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây,… Microsoft đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 1967 tỷ USD.

Saudi Aramco

Saudi Aramco được thành lập vào ngày 29 tháng 5 năm 1933 dưới sự sở hữu quốc gia và có trụ sở chính tại Dhahran, Ả Rập – Xê Út. Saudi Aramco tham gia vào việc thăm dò, sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô và khí đốt tự nhiên. Saudi Aramco đang sở hữu trữ lượng dầu thô và sản lượng dầu thường nhật lớn thứ hai thế giới.

Saudi Aramco từng có giá trị lớn nhất trên thế giới vào năm 2016. Hiện tại công ty này xếp vị trí thứ 3 trong số các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất với 1.897 tỷ USD.

Amazon

Cách đây vài chục năm, khi nói tới Amazon hầu hết người ta chỉ nghĩ đến một công ty bán sách trực tuyến. Còn bây giờ, đại đa số mọi người biết đến doanh nghiệp này như một người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử thế giới.

Amazon hiện nằm trong nhóm bộ tứ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Mỹ, cũng như trên toàn thế giới, sánh vai cùng với Google, Apple và Microsoft. Hiện Amazon đạt giá trị vốn hóa 1.712 tỷ USD.

Alphabet 

Google – công ty Internet nổi tiếng thế giới vào năm 2015 đã đổi tên chính thức thành Alphabet vì công ty đã không chỉ giới hạn trong công cụ tìm kiếm Google mà nó còn sở hữu rất nhiều công ty khác.

Sergey Brin và Larry Page là 2 nhà đồng sáng lập công ty này vào năm 1998. Công ty con lớn nhất của Alphabet là Google, nhưng Alphabet còn có các công ty con khác như Calio, GV, Google Capital, X, Google Fiber, Nest Labs, và Verily. Tập đoàn Alphabet chính thức nằm trong bộ tứ công nghệ có giá trị nhất hành tinh với định giá lên 1539 tỷ đô la.

Facebook 

Facebook được phát triển bởi Mark Zuckerberg vào tháng 2 năm 2004. Mạng xã hội Facebook hiện được hơn 2 tỷ người truy cập mỗi ngày và đạt giá trị vốn hóa thị trường 871 tỷ đô la.

Năm 2020, Facebook thu về hơn 29 tỷ đô la lợi nhuận ròng do quảng cáo trực tuyến. Đây cũng là công ty dẫn đầu trong danh sách Top 10 công ty vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới năm 2021 về khả năng sinh lời. Các sản phẩm của công ty bao gồm Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp và Oculus.

Tencent Holdings 

Tencent Holdings Ltd. được thành lập bởi Yi Dan Chen, Hua Teng Ma, Chen Ye Xu, Li Qing Zeng và Zhi Dong Zhang vào năm 1998 và có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Tencent là tập đoàn đa ngành, phát triển mạnh trong mảng cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet và dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động. Mạng xã hội quốc dân của người Trung WeChat cũng là một sản phẩm của Tencent. Tập đoàn Trung Quốc hiện có giá trị vốn hóa là 774 tỷ USD.

Tesla 

Được thành lập vào năm 2003 bởi Martin Eberhard và Mark Tarpenning nhưng Tesla chỉ thực sự đạt được những đỉnh cao và nổi tiếng trên toàn thế giới khi vào tay Elon Musk. Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú công nghệ Elon Musk, hãng xe hơi điện khởi nghiệp Tesla từ con số 0 đã đạt được khá nhiều thành công chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Tesla đạt giá trị vốn hóa 710 tỷ USD tới thời điểm hiện tại.

Hiện Tesla là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, hãng cũng sản xuất các tấm pin và pin năng lượng mặt trời. Công ty đã phát triển một số mẫu xe điện, bao gồm sedan, crossover, roadster và thậm chí cả xe tải lớn để chở hàng.

Alibaba Group 

Alibaba của tỷ phú Jack Ma có trụ sở chính đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc là một trong những sàn giao dịch ảo lớn nhất ở Trung Quốc và thế giới, thu hút sự chú ý của người mua bởi giá cả phải chăng và số lượng hàng hóa đa dạng.

Được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1999, công ty cung cấp các dịch vụ tiêu dùng, doanh nghiệp – người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua các cổng web, cũng như các dịch vụ thanh toán điện tử, hệ thống tìm kiếm khách hàng và điện toán đám mây. Công ty hiện có giá trị vốn hóa đạt 658 tỷ USD.

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway là tập đoàn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Khác với nhiều cái tên khác trong danh sách, Berkshire Hathaway hoạt động đa lĩnh vực và đầu tư. Berkshire Hathaway có cổ phần trong rất nhiều công ty lớn khác như Cocacola, Dairy Queen, các hãng hàng không lớn của Mỹ,…

Giá trị vốn hóa của Berkshire Hathaway tính đến nay là 624 tỷ USD, xếp vị trí thứ 10 trong số các công ty vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới năm 2021.