VNReport»Top»10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

16:23 - 14/04/2021

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất, xếp sau là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đức, New Zealand và Áo.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 chủ yếu đánh giá dựa trên mức GDP, tuổi thọ, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội, quyền tự do và tham nhũng. Báo cáo năm nay đã thay đổi một chút về tiêu chí do tác động của đại dịch, tập trung vào mối quan hệ giữa phúc lợi và Covid-19.

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cái chết cho gần 3 triệu người trên thế giới, mà còn dẫn đến sự tác động lớn trong cuộc sống hằng ngày của toàn nhân loại. Dù có một số thay đổi trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất, khi Iceland tăng hai bậc từ thứ tư lên thứ hai trong danh sách và Na Uy giảm từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 8, nhưng thứ hạng này phần lớn tương tự như năm trước. Đây được xem là một dấu hiệu tích cực trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên Hiệp Quốc tài trợ được công bố, top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được xếp hạng lần lượt là Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Na Uy, New Zealand, Áo.

Bất chấp sự ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, không có gì thay đổi được vị trí dẫn đầu của Phần Lan trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Quốc gia Bắc Âu nhỏ bé với dân số khoảng 5,5 triệu người chiến thắng ở hạng mục này 4 lần liên tiếp. Đại sứ quán Phần Lan ở Mỹ cho biết: “Niềm hạnh phúc của chúng tôi bắt nguồn từ cuộc sống cân bằng được hỗ trợ bởi chính phủ, sự tin tưởng, bình đẳng và an lành. Đại dịch không thể khiến nền tảng này lung lay”.

Các nhà nghiên cứu cho biết không có gì ngạc nhiên khi Phần Lan lại một lần nữa giữ được vị trí hàng đầu, vì quốc gia Bắc Âu luôn được xếp hạng cao khi nói đến sự tin cậy lẫn nhau giữa các cá nhân trong cộng đồng.

Thành công của Phần Lan trong việc chống dịch Covid-19 có thể cũng đã góp phần vào niềm tin của người dân đối với chính phủ của họ. Nước này đã thực hiện các biện pháp nhanh chóng và rộng rãi để ngăn chặn virus lây lan và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất ở châu Âu.

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79, vị trí cao hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, trên nước láng giềng Trung Quốc (thứ 84) hay các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia (81), Myanmar (126).