VNReport»Kinh tế»Top 5 mỏ vàng lớn nhất thế giới

Top 5 mỏ vàng lớn nhất thế giới

09:07 - 10/04/2023

Dựa trên những nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất về sản lượng vàng khai thác được cùng báo cáo từ các công ty khai mỏ hàng đầu, trang Xetra Gold mới đây đã điểm qua những mỏ vàng lớn nhất trên thế giới.

Mỏ vàng Muruntau, Uzbekistan

Mỏ Muruntau nằm 250 dặm về phía Tây thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Sản lượng vàng của mỏ lộ thiên này trong năm 2010 ước tính khoảng 51 tấn, và trong năm 2021 là 82 tấn. Theo tính toán trong năm 2022, dự trữ vàng trong mỏ này còn khoảng 4.000 tấn. Điều hành mỏ Muruntau là công ty quốc doanh Navoi Mining and Metallurgical Combinat của Uzbekistan.

Mỏ vàng Carlin, Nevada

Đây là mỏ thuộc sở hữu của công ty Newmont Mining Corp. Khai thác mỏ này, các nhà khai mỏ vừa tìm vàng lộ thiên, vừa đào vàng trong lòng đất. Sản lượng năm qua của mỏ Carlin là 49,2 tấn.

Mỏ vàng Olimpiada, Nga

Olimpiada, mỏ vàng lớn nhất ở Nga thuộc sở hữu của Polyus, là mỏ khai thác vàng lớn thứ ba trên toàn thế giới. Olimpiada đã sản xuất 43,2 tấn vàng trong năm 2021.

Mỏ vàng Pueblo Viejo, CH Dominica

Mỏ Pueblo Viejo là một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới nằm cách thủ đô Santo Domingo khoảng 100km về phía tây bắc. Ước tính mỏ này đáp ứng trữ lượng khai thác đến khoảng năm 2040 và hiện nay công ty Barrick Gold Corp dự tính sẽ dành 1,3 tỷ USD để kéo dài thời gian khai thác mỏ.

Mỏ vàng Grasberg, Indonesia

Mỏ vàng Grasberg nằm ở tỉnh Papuam Indonesia. Nó được phát hiện vào năm 1936 bởi một nhà địa chất người Hà Lan. Nằm ở độ cao 4.100m so với mực nước biển, mỏ vàng Grasberg có khoảng 30.000 công nhân làm việc.

Grasberg đứng đầu thế giới về trữ lượng vàng, đứng thứ 2 thế giới về trữ lượng đồng nên đây được xem là một trong những mỏ có giá trị nhất trong lịch sử ngành khai khoáng.