VNReport»Top»Top 5 tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn

Top 5 tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn

13:33 - 20/05/2021

5 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất trên thế giới hiện nay là Bitcoin, Ethereum, Tether, Binance Coin và Cardano.

Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đứng đầu giới tiền ảo với vốn hóa thị trường gần 733 tỷ USD tính đến ngày 20/5.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain, có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Nhiều nhà đầu cơ coi bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tương tự các khoản đầu tư trú ẩn an toàn như vàng.

Bitcoin từng đạt mức cao kỷ lục 64.829 USD hồi giữa tháng 4 sau thời điểm hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk thông báo sẽ mua 1,5 tỷ USD Bitcoin. Song chỉ trong tuần trước, Bitcoin đã mất hơn 30% giá trị, thậm chí có lúc lao dốc xuống dưới 30.000 USD sau những tuyên bố của tỷ phú Elon Musk cũng như lệnh “cấm cửa” từ phía Trung Quốc. Giá Bitcoin ngày 20/5 ghi nhận ở mức 39.212 USD.

Ethereum

Đứng sau Bitcoin, Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới với vốn hóa thị trường gần 285 tỷ USD với giá bán 2.541 USD. Đây là mức giá chỉ bằng một nửa so với giá đỉnh của Ethereum hồi tuần trước.

Ethereum được giới thiệu vào cuối năm 2013 và được khởi động vào năm 2015 bởi một người chuyên nghiên cứu về lập trình tiền ảo có tên Vitalik Buterin.

Ethereum cung cấp cho người dùng của mình một loạt các tính năng tuyệt vời như quản trị phi tập trung liền mạch, sử dụng hợp đồng thông minh… Tương tự như Bitcoin, Ethereum hoạt động trên Blockchain và người dùng có thể khai thác Ethereum thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi. Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh. Trong khi đó, Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Tether

Ngày 20/5, Tether ghi nhận mức giá xấp xỉ 1 USD, đạt vốn hóa thị trường hơn 58 tỷ USD và đồng tiền điện tử lớn thứ ba thị trường.

Giống như đồng Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền ảo nào đang xuất hiện trên thị trường hiện nay, Tether có thể được lưu trữ, chi tiêu, chuyển, giao dịch một cách bình thường. Mục đích tạo ra đồng Tether nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền tệ quốc gia.

Ngay khi đồng tiền ảo này ra mắt, Tether đã được đã nhấn mạnh rằng đây không phải là một AltCoin hay là đối thủ của đồng Bitcoin mà nó giúp bổ sung công nghệ cho đồng Bitcoin.

Tether hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn Bitcoin và thu hút người dùng hơn, khiến người dùng bị cuốn hút hơn nhờ Blockchain có thể dễ dàng gia nhập vào thị trường.

Tether có mức giá tương đối ổn định so với các loại tiền điện tử khác. Mức cao nhất của Tether được ghi nhận là 1,32 USD/đơn vị.

Binance Coin

Binance Coin hiện đang là tiền điện tử lớn thứ tư thế giới với vốn hóa thị trường gần 52,2 tỷ USD ở mức giá 343 USD ngày 20/5.

Binance Coin được phát hành bởi sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới – Binance vào năm 2019. Đồng tiền này được chạy trên nền tảng Ethereum blockchain. Mục đích ban đầu của sự ra đời Binance Coin là để giảm chi phí giao dịch trên sàn Binance. Khi Binance dần trở nên thông dụng và phổ biến, đồng tiền điện tử này được dùng để giao dịch trên Binance Chain. Binance Coin cũng có thể được trao đổi thành các loại tiền điện tử khác.

Theo tính toán từ sàn giao dịch Binanance, đã có hàng triệu Binance Coin được dùng để thanh toán chi phí du lịch, mua sắm hàng hóa, cho vay, dùng làm phần thưởng, để tạo các hợp đồng thông minh smart contracts và nhiều mục đích giao dịch khác nữa.

Cardano

Ngay từ khi ra mắt, Cardano đã nhanh chóng có tên trong danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu thế giới. Tính đến ngày 20/5, Cardano là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 5 thế giới với vốn hóa thị trường 49,5 tỷ USD.

Cardano được hình thành từ 2017 bởi Charles Hoskinson – nhà đồng sáng lập của Ethereum. Đồng tiền ảo này hoạt động trên nền tảng của Blockchain Cardano. Vào năm 2019, giá của Cardano từng bị rơi xuống mức đáy 0,02 USD. Nhưng hiện nay, giá Cardano đã tăng gần 80 lần lên mức gần 1,58 USD.

Việc Cardano được chính thức niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase tại Mỹ đã thắp sáng lên niềm tin rằng đồng tiền ảo này còn tăng giá trị mạnh. Thậm chí, có dự đoán cho rằng đến cuối năm 2021, giá Cardano có thể đạt 10 USD.