VNReport»Top»Top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới

Top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới

15:06 - 14/07/2021

8 trong số top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới đồng thời nằm trong Top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới.

Vatican

Vatican nằm trên ngọn đồi Vatican, phía Tây sông Tiber. Đây là quốc gia nhỏ nhất thế giới với tổng diện tích 0,44km2 và đường biên giới dài 3,2km. Với dân số chỉ khoảng 812 người, Vatican cũng là quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này vẫn có tất cả mọi thứ mà một quốc gia phải có: cảnh sát, tòa soạn báo, đài truyền hình và phát thanh, ga xe điện, dịch vụ bưu chính…

Tuy nhỏ bé cả về diện tích lẫn dân số song thánh địa Vatican lại nắm giữ quyền lực và tầm ảnh hưởng cực kì to lớn trên toàn thế giới. Đây là nơi đặt trụ sở giáo hội Công giáo, là tòa thánh nơi Giáo hoàng sống, chăm sóc về mặt tinh thần cho hàng tỷ tín đồ trên Trái đất.

Nauru

Cộng hòa Nauru là một đảo quốc thuộc Nam Thái Bình Dương. Quốc đảo này bé thứ 3 thế giới với diện tích chỉ 21 km2. Dân số của Nauru hiện khoảng 10.873 người, ít thứ hai trên thế giới sau Vatican.

Nauru từng là quốc gia có GDP bình quân đầu người cao thứ 2 thế giới và là một trong những nước đang phát triển có mức sống tốt nhất toàn cầu nhờ khai khoáng. Song hiện nay người dân đang phải vật lộn với cuộc sống để mưu sinh khi nguồn tài nguyên đã cạn, môi trường ô nhiễm và ngân sách nhà nước trống rỗng.

Tuvalu

Với hơn 100 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ở Nam Thái Bình Dương, Tuvalu là một trong những quốc gia nhỏ và cô lập nhất thế giới. Tuvalu có tổng diện tích đất liền 26 km2 với dân số chỉ khoảng 11.924 người, hầu hết sống tập trung ở đảo chính hay thủ đô Funafuti.

Tuvalu được mệnh danh là hòn đảo thiên đường khi sở hữu những hòn đảo được bao quanh bởi nước biển màu xanh ngọc, bãi biển ngập nắng và vắng bóng du khách. Tuy nhiên hầu hết các hòn đảo ở Tuvalu chỉ nằm ở độ cao hơn 3m so với mực nước biển. Các nhà khoa học dự đoán, quốc gia này sẽ sớm biến mất trong khoảng 50 – 100 năm tới do xói mòn bờ biển và nước biển dâng.

Palau

Cộng hòa Palau là một đảo quốc ở Tây Thái Bình Dương. Nước này bao gồm gần 250 hòn đảo tạo thành dãy đảo phía tây của quần đảo Caroline thuộc vùng Micronesia. Với diện tích khoảng 466 km2, Palau chỉ có dân số khoảng 18.176 người.

Palau được mệnh danh là thiên đường biển đảo nhiệt đới khi sở hữu khung cảnh thiên nhiên đẹp đến choáng ngợp với đảo đá vôi, núi lửa, rừng nguyên sinh, cùng hệ thống rạn san hô khổng lồ… cùng những hoạt động du lịch cực kỳ hấp dẫn.

San Marino

San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu với diện tích 61 km2 cùng số dân hơn 34.000 người. Được mệnh danh là “Nước cộng hòa lâu đời nhất thế giới”, San Marino có bề dày lịch sử cùng văn hóa đa dạng, phong phú.

Mặc dù sử dụng đồng euro làm tiền tệ song San Marino không phải là một phần của Liên minh châu Âu. San Marino là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới với GDP bình quân đầu người đạt trên 55.000 USD. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu.

Liechtenstein

Liechtenstein là quốc gia nhỏ nằm giữa Thụy Sỹ và Áo với dân số khoảng 38.253 người. Dù diện tích chỉ khoảng 160 km2, nhưng Liechtenstein lại có GDP đầu người thuộc top hàng đầu thế giới.

Liechtenstein có lĩnh vực dịch vụ tài chính phát triển, cùng các ngành công nghiệp chính gồm điện tử, sản xuất kim loại, sản phẩm nha khoa, dụng cụ quang học và dược phẩm.

Monaco

Công quốc Monaco là một quốc gia nằm trên bờ biển Pháp ở Tây Âu. Nó giáp với Pháp ở ba phía và một bên giáp biển Địa Trung Hải. Dù chỉ sở hữu diện tích vỏn vẹn 2km2 nhưng dân số của quốc gia này lên tới 39.529 người.

Monaco cũng được mệnh danh là đất nước của giới siêu giàu, nơi du thuyền, máy bay trực thăng và siêu xe xuất hiện nhan nhản. Tại Monaco, cứ 3 người thì có một người là triệu phú USD và không có bóng dáng người nghèo. Đây cũng là đất nước duy nhất miễn thuế thu nhập ở châu Âu.

Saint Kitts and Nevis

Saint Kitts và Nevis là một quốc đảo gồm 2 đảo nhỏ nằm giữa Đại Tây Dương và vùng biển Ca-ri-bê. Đây được coi là quốc gia nhỏ nhất ở vùng Caribe về diện tích và dân số với diện tích 260 km2 và dân số 53.544 người.

St. Kitts & Nevis được xem là một thiên đường thuế hấp dẫn đối với nhiều cá nhân và tập đoàn. Ở đảo quốc này, không có thuế tài sản ròng, thuế doanh thu và thuế bất động sản. Thuế thu nhập doanh nghiệp thì chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp nội địa làm ăn với các cư dân trên đảo.

Marshall Islands

Quần đảo Marshall tên chính thức Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương. Trên diện tích 180 km2, dân số hiện tại của Quần đảo Marshall là 59.631 người.

Kinh tế Marshalls dựa vào đánh bắt cá, du lịch và trợ cấp của Hoa Kì. Nông nghiệp chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cấu tiêu thụ trong nước. Trong thập kỷ qua, GDP tăng trưởng trung bình của Marshall chỉ 1% do giảm biên chế chính phủ, nạn hạn hán, sự suy giảm của ngành du lịch và đầu tư nước ngoài và sụt giảm sản lượng khai thác cá.

Dominica

Dominica là một đảo quốc trong vùng Biển Caribê với diện tích 751 km2 cùng dân số 72.167 người. Hầu như toàn bộ người dân Dominica hiện nay đều là con cháu của những nô lệ từng được các chủ đồn điền thực dân đưa tới đây từ thế kỷ 18.

Kinh tế Dominica phụ thuộc chủ yếu vào du lịch và nông nghiệp. 40% lao động Dominica làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, với các mặt hàng xuất khẩu chính gồm thuốc lá, trái cây, dừa và các sản phẩm từ dừa.