VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Toshiba và Nhật Bản thông đồng “ép” nhà đầu tư nước ngoài

Toshiba và Nhật Bản thông đồng “ép” nhà đầu tư nước ngoài

09:30 - 14/06/2021

Một cuộc điều tra độc lập kết luận rằng chính phủ Nhật Bản, bao gồm thủ tướng Yoshihide Suga, đã thông đồng với Toshiba để gâp áp lực lên các nhà đầu tư nước ngoài.

Toshiba và chính phủ Nhật Bản đã thông đồng để buộc các nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ ban quản trị công ty trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng, theo một cuộc điều tra. Theo đó, một giám đốc điều hành cho biết họ sẽ yêu cầu Bộ Thương mại “ép” một quỹ đầu cơ.

Toshiba có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo.

Toshiba có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo.

Báo cáo do các cổ đông ủy nhiệm công bố hôm thứ Năm cũng cho biết Yoshihide Suga – Thủ tướng Nhật Bản và khi đó là chánh văn phòng nội các – đã bằng lời nói khuyến khích gây áp lực lên các nhà đầu tư. Điều này được cho là xảy ra trong cuộc họp với một giám đốc điều hành cấp cao của Toshiba vào năm ngoái. Ông Suga đã phủ nhận cáo buộc này.

Toshiba có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo với tư cách là nhà sản xuất lò phản ứng hạt nhân và thiết bị quốc phòng. Phát hiện của cuộc điều tra đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài giữa ban lãnh đạo công ty Nhật Bản và các cổ đông nước ngoài.

Báo cáo do các nhà điều tra độc lập thực hiện cho biết ban lãnh đạo của Toshiba đã liên hệ với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) để được hỗ trợ trước cuộc họp thường niên vào tháng 7 năm ngoái. Mục đích của họ là nhằm chống lại các nhà đầu tư chủ động – những người nắm giữ nhiều cổ phần tại doanh nghiệp nhằm tạo ra sự thay đổi lớn trong công ty.

Ban điều hành đã “làm việc chặt chẽ” với Bộ để gây “ảnh hưởng quá mức đối với một số cổ đông”, bao gồm nỗ lực buộc Effissimo Capital Management rút lại các đề cử ứng viên, theo cuộc điều tra.

Effissimo có trụ sở tại Singapore, cổ đông hàng đầu của Toshiba, đã đề cử 3 ứng cử viên, bao gồm cả người đồng sáng lập của chính mình, làm thành viên hội đồng quản trị. Nhưng không ai được bầu.

Các điều tra viên đã nêu chi tiết một email giữa các nhà quản lý hàng đầu của Toshiba về Effissimo, trong đó một giám đốc điều hành cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu METI ép họ một thời gian”.

METI cho biết họ đã biết về báo cáo và đang xem xét nội dung của nó, theo Reuters. Toshiba cho biết họ sẽ “xem xét cẩn thận” báo cáo và bình luận sau. Người phát ngôn của Effissimo cho biết họ đang xem xét báo cáo, nhưng từ chối bình luận thêm.

Sự tham gia của Thủ tướng Suga

Toshiba đã bị vùi dập bởi các vụ bê bối kế toán kéo dài từ năm 2015 và các vụ phá sản lớn của mảng kinh doanh hạt nhân ở Mỹ cũng như việc bán mảng bán dẫn của mình, khiến công ty chỉ còn là cái bóng của chính mình trước đây.

Báo cáo được ủy quyền bởi các cổ đông, trước đó đã bỏ phiếu vào tháng 3 cho một cuộc điều tra độc lập các cáo buộc các nhà đầu tư đã chịu áp lực từ công ty.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khi đó là chánh văn phòng nội các, bị cáo buộc khuyến khích gây áp lực lên các nhà đầu tư của Toshiba.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khi đó là chánh văn phòng nội các, bị cáo buộc khuyến khích gây áp lực lên các nhà đầu tư của Toshiba.

Các nhà điều tra cũng cáo buộc rằng ông Suga đã khuyến khích gây áp lực lên các nhà đầu tư của Toshiba trong cuộc họp buổi sáng với một giám đốc điều hành cấp cao của công ty vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Suga được cho là đã nói với giám đốc điều hành: “Nếu chúng ta quyết liệt, chúng ta có thể ép họ” bằng các quy tắc sở hữu nước ngoài. Ông Suga đề cập đến các quy tắc được đưa ra vào năm 2020 nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản, theo cáo buộc.

Khi được hỏi về cáo buộc đó, ông Suga nói với các phóng viên: “Tôi hoàn toàn không biết về điều đó. Không có gì như thế cả”.

Những cáo buộc về sự can thiệp của METI có khả năng làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của Nhật Bản trong việc cải thiện quản trị doanh nghiệp và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, các mục tiêu mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe đặt ra.

Cuộc điều tra cho thấy Toshiba đã “nghĩ ra một kế hoạch để về bản chất ngăn chặn các cổ đông thực hiện quyền đề xuất và quyền biểu quyết của họ”, bằng cách gây ảnh hưởng quá mức lên Effissimo, quỹ Harvard và một quỹ khác, 3D Investment Partners.

Bộ được cho là đã liên hệ với quỹ 3D có trụ sở tại Singapore để cảnh báo rằng họ không nên “nướng thịt bên cạnh hàng xóm khi có đám cháy lớn”, một gợi ý rằng 3D không nên ủng hộ các đề xuất của Effissimo, báo cáo cho biết.

Người phát ngôn của quỹ Harvard từ chối bình luận, trong khi 3D chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một số hành động làm dấy lên “nghi ngờ về việc vi phạm pháp luật và quy định ở nhiều nơi”, báo cáo cho biết. Các nhà điều tra sau đó đã nói trong một cuộc họp báo rằng các vi phạm có thể liên quan đến các yêu cầu bảo mật đối với các quan chức.

“Một loạt các câu hỏi”

“Các kết luận và sự việc trong báo cáo này rất đáng lo ngại”. Nicholas Benes, người đứng đầu Viện đào tạo Giám đốc phi lợi nhuận của Nhật Bản, cho biết. “Báo cáo đặt ra một loạt các câu hỏi. Liệu một đại hội cổ đông bất thường có được triệu tập để bầu lại hội đồng quản trị không? Các giám đốc hay những người khác sẽ bị kiện? Liệu Toshiba có thể bị hủy niêm yết không?”

Sau đợt tăng vốn năm 2017, một số quỹ nước ngoài đã đầu tư vào Toshiba, tạo nên một cuộc hôn nhân không mấy suôn sẻ giữa các nhà đầu tư chủ động và một tài sản chiến lược quan trọng.

Toshiba đã liên hệ với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) để "ép" các nhà đầu tư nước ngoài.

Toshiba đã liên hệ với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) để “ép” các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Reuters đưa tin quỹ đầu tư của Harvard đã được Hiromichi Mizuno, cố vấn của METI vào thời điểm đó, cho biết rằng quỹ này có thể bị điều tra theo quy định nếu không tuân theo các khuyến nghị của ban lãnh đạo tại đại hội cổ đông thường niên tháng 7 năm ngoái. Quỹ Harvard cuối cùng đã bỏ phiếu trắng.

Hội đồng quản trị của Toshiba đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình vào tháng 1 năm nay về việc liệu Harvard có bị gây áp lực hay không, các nhà điều tra cho biết. Toshiba cho biết vào thời điểm đó họ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào để gây áp lực với Harvard.

Kể từ đó, Toshiba đã chứng kiến ​​cựu Giám đốc điều hành Nobuaki Kurumatani từ chức và tình hình hỗn loạn sau đó dẫn đến đề nghị mua tập đoàn trị giá 20 tỷ USD từ CVC Capital.

Theo nguồn tin của Toshiba, lời đề nghị của CVC để đưa tập đoàn Nhật Bản rời sàn chứng khoán và giữ lại ban lãnh đạo đương nhiệm được một số người trong công ty cho là nhằm che chắn Kurumatani khỏi các cổ đông chủ động, theo nguồn tin của Toshiba.

Toshiba đã bác bỏ đề nghị đó và thông báo rằng họ sẽ tiến hành một cuộc xem xét chiến lược.

Các nhà đầu tư chủ động ước tính chiếm khoảng 25% cổ đông của Toshiba – một tỷ lệ lớn bất thường sau khi công ty, khi đó đang trên bờ vực sụp đổ, đã phải nhanh chóng phát hành số cổ phiếu trị giá 5,5 tỷ USD vào năm 2017.