VNReport»Xe»Thị trường»Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy ở Thái Lan

Toyota đóng cửa toàn bộ nhà máy ở Thái Lan

11:25 - 23/07/2021

Toyota đã tạm đóng cửa 3 nhà máy ở Thái Lan do biến thể Delta lan rộng làm gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Toyota cho biết sẽ tạm ngừng sản xuất 3 nhà máy tại Thái Lan bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 28/7. Sau đó, tùy tình hình hãng sẽ quyết định có hoạt động trở lại ngay sau đó hay không. Dịch bệnh phức tạp được cho là nguyên nhân chính khiến Toyota phải tạm dừng sản xuất khi biến thể Delta lây lan nhanh khiến ít nhất một nhà cung ứng các mối nối dây điện cho Toyota Thái Lan đã phải đóng cửa khiến việc sản xuất bị gián đoạn.

Toyota tạm ngừng hoạt động cả 3 nhà máy tại Thái Lan

Trước đó, Toyota cũng dự kiến sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 24-28/7 do đây là thời gian có các kỳ nghỉ lễ ở Thái Lan, tuy nhiên dịch bệnh khiến hãng phải ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến. Toyota đang ráo riết tìm nhà cung ứng mới để hạn chế thiệt hại. Đây là lần thứ hai việc sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn. Trước đó, vào tháng 3/2020 trong đợt bùng phát dịch thứ nhất, Toyota tại Thái Lan cũng đã phải ngừng sản xuất.

3 nhà máy của Toyota tại Thái Lan có tổng công suất 760.000 xe mỗi năm, đóng vai trò là cơ sở sản xuất quan trong của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, do đại dịch nên chỉ 440.000 chiếc ôtô xuất xưởng năm 2020.

Thái Lan là trung tâm sản xuất ở nước ngoài lớn thứ ba của Toyota, sau Trung Quốc và Mỹ. Xe sedan Corolla và xe bán tải Hilux là những mẫu xe được sản xuất chính tại các nhà máy Toyota Thái Lan. Một nửa số xe của Toyota Thái Lan được bán trong nước, phần còn lại được xuất khẩu, bao gồm thị trường Việt Nam.

Cùng ngày, Toyota cho biết hãng cũng sẽ tạm ngừng một phần sản xuất tại nhà máy chi nhánh ở miền Trung Nhật Bản trong 5 ngày vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tới do thiếu hụt bộ phận từ sự lây lan của dịch Covid-19 tại Đông Nam Á.

Theo Nikkei Asia, sự bùng phát của biến thể Delta đang đe dọa đến sinh kế nhiều người và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng ở nhiều nước. Dịch bệnh cũng gây áp lực lên các nhà sản xuất ôtô như Toyota hay Honda.

Tại Đông Nam Á, Malaysia áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 6, buộc các nhà máy của Toyota và Honda phải đóng cửa. Trong khi đó, năm ngoái, Toyota đã sản xuất khoảng 50.000 xe tại Malaysia. Công suất hằng năm của Honda tại Malaysia là 300.000 xe máy và 100.000 ôtô.

Daihatsu Motor cũng quyết định cắt giảm hoạt động sản xuất tại Indonesia sau khi nước này trở thành tâm dịch mới của khu vực.