VNReport»Xe»Thị trường»Toyota lần đầu giữ ngôi xe bán chạy nhất nước Mỹ

Toyota lần đầu giữ ngôi xe bán chạy nhất nước Mỹ

09:26 - 05/01/2022

Toyota vượt GM để trở thành hãng ô tô bán chạy nhất nước Mỹ năm 2021. Hyundai và Tesla cũng tăng thị phần ở Mỹ do ảnh hưởng không đồng đều của cuộc khủng hoảng chip.

Toyota Motor lần đầu tiên vượt qua General Motors (GM) để trở thành hãng ô tô bán chạy nhất ở Mỹ tính theo doanh số trong năm. Nguyên nhân chính là do đợt thiếu hụt chip toàn cầu gây ảnh hưởng không đồng đều đến ngành công nghiệp ô tô.

Hãng ô tô Nhật Bản đã nỗ lực trong nhiều thập kỷ nhằm mở rộng thị trường của mình tại Mỹ, và đã bán được hơn khoảng 114.000 xe so với GM trong năm 2021. Tổng doanh số 2,3 triệu xe của Toyota tại Mỹ tăng khoảng 10% so với năm 2020, công ty cho biết hôm thứ Ba.

Ngược lại, GM báo cáo doanh số sụt giảm gần 13%, đạt tổng số 2,2 triệu ô tô bán ra trong năm 2021, do đợt thiếu hụt chất bán dẫn gây thiệt hại lớn hơn cho hoạt động sản xuất của công ty. GM đã giữ ngôi vị số 1 ở thị trường ô tô Mỹ kể từ năm 1931, theo ấn phẩm ngành Automotive News.

Doanh số Toyota tại Mỹ năm 2021 tăng khoảng 10% so với 2020.

Doanh số Toyota tại Mỹ năm 2021 tăng khoảng 10% so với 2020.

Toyota hưởng lợi từ quyết định tích trữ chip – được sử dụng trong một loạt thiết bị điện tử trên ô tô. Công ty đặt cược sớm hơn hầu hết các hãng ô tô khác vào đà phục hồi của thị trường Mỹ, cắt giảm số đơn hàng mua phụ tùng và sản xuất ít hơn so với các đối thủ, giúp họ chuẩn bị tốt hơn khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Mặc dù các giám đốc điều hành của Toyota cho biết công ty thành công trong việc giải quyết một số hạn chế của chuỗi cung ứng trong năm ngoái, nhưng họ không cho rằng việc vượt GM trong năm 2021 là sự thay đổi lâu dài trong ngành.

“Nói rõ ra, đây không phải là mục tiêu của chúng tôi, cũng như chúng tôi không coi đó là mục tiêu bền vững”, Jack Hollis, phó chủ tịch cấp cao về hoạt động của Toyota tại Bắc Mỹ, cho biết. Ông nói thêm rằng công ty không dự kiến sẽ dùng việc truất ngôi GM năm 2021 trong các quảng cáo của mình.

Một phát ngôn viên của GM từ chối bình luận về xếp hạng doanh số của công ty. Ông cho biết GM ưu tiên cho các sản phẩm bán chạy nhất của mình – ô tô bán tải cỡ lớn và ô tô thể thao đa dụng – và kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng trong năm nay khi tình trạng thiếu chip giảm bớt.

Các hãng ô tô nước ngoài khác và hãng ô tô điện Tesla cũng tăng mạnh về doanh số bán hàng tại Mỹ vào năm 2021, hút thị phần từ các hãng lớn truyền thống, theo báo cáo của các công ty và dự báo của giới phân tích.

Hyundai Motor của Hàn Quốc tăng thị phần đáng kể năm thứ 2 liên tiếp, bán được 738.081 ô tô trong năm 2021 và tăng doanh số lên khoảng 19% so với năm trước, công ty cho biết hôm thứ Ba. Mazda và Honda cũng công bố doanh số bán hàng cao hơn mức trung bình trong năm ngoái, theo kết quả do các công ty này công bố.

Công ty nghiên cứu Cox Automotive ước tính doanh số bán hàng của Tesla tại Mỹ tăng 61% so với năm trước, đạt mức tăng theo phần trăm lớn nhất trong số tất cả các hãng ô tô. Tesla không công bố doanh số bán hàng ở Mỹ.

Nhìn chung, các hãng ô tô chỉ bán được 15 triệu ô tô ở Mỹ vào năm ngoái, theo dự báo từ công ty nghiên cứu J.D. Power. Con số đó tăng nhẹ so với năm 2020, khi sự bùng phát ban đầu của đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô trong một phần của năm. Nhưng doanh số năm 2021 vẫn giảm mạnh so với con số 17 triệu ô tô mà thị trường Mỹ đã đạt được trong 5 năm liền trước đại dịch.

Doanh số bán ô tô của Mỹ tăng chóng mặt vào mùa xuân năm ngoái khi nhiều người Mỹ muốn tiêu số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ phong tỏa để mua ô tô mới. Nhưng đến mùa hè, tình trạng thiếu chip làm đình trệ các nhà máy trên toàn thế giới, dẫn đến nguồn cung ở các đại lý thấp, kìm hãm doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2021.

Các nhà dự báo kỳ vọng doanh số bán ô tô sẽ có một năm im ắng nữa, mặc dù tình trạng thiếu chip dự kiến sẽ giảm dần trong những tháng tới. Các giám đốc điều hành trong ngành cho biết có thể mất cả năm để bổ sung đáng kể lượng hàng tồn kho tại các đại lý. Điều này có thể làm giảm doanh số bán hàng mặc dù theo các đại lý, nhu cầu vẫn mạnh mẽ.

Edmunds.com dự kiến ​​doanh số bán ô tô của Mỹ sẽ đạt 15,2 triệu xe vào năm 2022, tăng nhẹ so với con số dự kiến ​​của năm ngoái. Các nhà phân tích tại RBC Capital tỏ ra lạc quan hơn khi dự báo tổng doanh số vào khoảng 15,8 triệu xe, dự kiến ​​ tăng vào cuối năm khi nguồn cung được cải thiện.

Các giám đốc điều hành Toyota cho biết họ kỳ vọng doanh số bán ô tô tại Mỹ sẽ tăng lên khoảng 16,5 triệu xe trong năm nay, nhờ lãi suất thấp nhất lịch sử, thị trường chứng khoán tăng kỷ lục và tỷ lệ tiết kiệm cao hơn.

Các nhà phân tích cho biết, giá dự kiến tiếp tục cao khi cán cân vẫn thuộc về bên bán do cuộc khủng hoảng nguồn cung tiếp diễn. Giá trung bình cho một ô tô mới đạt kỷ lục 45.700 USD vào tháng 12, cao hơn 20% so với một năm trước đó, theo ước tính của J.D. Power.

J.D. Power cũng cho biết, giá ô tô đã qua sử dụng ở mức kỷ lục đang góp phần làm cho giá ô tô mới tăng mạnh, bởi vì những người bán ô tô cũ để mua mới có nhiều tiền hơn. Công ty cho biết, một chiếc ô tô cũ giao dịch trung bình trong tháng 12 trị giá khoảng 10.200 USD, tăng so với khoảng 4.600 USD một năm trước đó.

Thomas King, chủ tịch dữ liệu và phân tích của J.D. Power cho biết: “Nhu cầu tiêu dùng được giải phóng sẽ giữ cho lượng hàng tồn kho ở gần mức thấp nhất trong lịch sử”, có khả năng dẫn đến mức giá cao hơn nữa trong năm nay.

GM bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thiếu hụt chip, giảm 13% doanh số ở Mỹ trong năm 2021.

GM bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thiếu hụt chip, giảm 13% doanh số ở Mỹ trong năm 2021.

Sự gián đoạn không đồng đều đối với lịch trình sản xuất làm xáo trộn trật tự giữa các hãng ô tô trong năm 2021. Trong khi đợt thiếu hụt chip và các vấn đề chuỗi cung ứng khác ảnh hưởng đến toàn ngành, GM và Ford là những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mỗi hãng phải giảm sản lượng hơn 600.000 xe ở Bắc Mỹ, theo công ty nghiên cứu AutoForecast Solutions.

Stellantis, hãng ô tô sở hữu các thương hiệu như Jeep và Ram, cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi cuộc khủng hoảng chip. Công ty báo cáo tổng doanh số bán hàng ở Mỹ khoảng 1,78 triệu cho năm 2021, giảm 2% so với năm trước. Ford dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả bán hàng năm 2021 vào thứ Tư.

Tesla cho biết hôm Chủ nhật rằng doanh số toàn cầu tăng 87% trong năm 2021 lên 936.000 xe. Tesla không công bố số liệu bán hàng theo khu vực. Nhưng công ty nghiên cứu Cox ước tính rằng thị phần tại Mỹ của Tesla tăng lên 2,2% trong năm ngoái từ mức 1,4% – tương đương với Mercedes-Benz.

Randy Parker của Hyundai Motor Mỹ cho biết, hãng này đã thực hiện một số bước để đối phó với những thách thức của thị trường, bao gồm dựa nhiều hơn vào bán hàng trực tuyến và khuyến khích các đại lý bán cả những chiếc xe chưa được giao đến tận nơi. Ông hy vọng Hyundai sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình vào năm 2022, nhằm tận dụng đà tăng thị phần gần đây. “Tôi không tin vào sự trùng hợp ngẫu nhiên”, ông cho biết. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thích nghi với cuộc khủng hoảng cực kỳ tốt”.