VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»TP HCM ra thêm 4 phương án sản xuất cho doanh nghiệp lựa chọn

TP HCM ra thêm 4 phương án sản xuất cho doanh nghiệp lựa chọn

16:27 - 16/08/2021

Ngoài phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường – hai địa điểm”, TP HCM đã đưa ra một số phương án sản xuất khác để doanh nghiệp lựa chọn nhằm đảm bảo mục tiêu vừa sản xuất, vừa an toàn chống dịch Covid-19.

Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch từ ngày 15/8 đến 15/9. Để duy trì, ổn định sản xuất an toàn theo các phương án phù hợp, TP HCM cho biết sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo một trong 4 phương án.

Ngoài “3 tại chỗ”, TP HCM ra thêm 4 phương án sản xuất cho doanh nghiệp trong một tháng tới

Phương án thứ nhất: doanh nghiệp tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án thứ hai: doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án “một cung đường hai điểm đến” hoặc phương án “một cung đường, hai điểm đến” mở rộng. Theo đó, doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc.

Phương án thứ ba: doanh nghiệp tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. Trong đó, “người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh” và “nơi ở xanh” theo một “cung đường xanh”, không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao trong các khung giờ phù hợp.

Phương án thứ tư: doanh nghiệp có thể kết hợp các phương án nêu trên.

Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất do không thể đáp ứng yêu cầu của mô hình “3 tại chỗ”. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng việc triển khai “3 tại chỗ” chi phí lớn, quy mô diện tích chật hẹp, số lượng công nhân đông khiến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới tại đây là rất cao.

Với 1 trong 4 phương án mới từ nay đến ngày 15/9, dự kiến khoảng 5-10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch.