VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Tranh luận về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

Tranh luận về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

14:47 - 09/03/2023

Bộ Xây dựng đề xuất chấm dứt quyền sở hữu chung cư khi hết thời hạn sử dụng trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về việc có cần phải đưa ra thời hạn sở hữu đối với căn hộ chung cư hay không. Chính sách này do Bộ Xây dựng đề xuất nhưng bị dư luận phản đối.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong cuộc họp hôm thứ Ba rằng hầu hết các quan chức chính phủ tán thành việc đặt ra thời hạn sở hữu căn hộ chung cư, một phần trong dự thảo lần thứ 5 của Luật Nhà ở sửa đổi.

Bộ Xây dựng cho biết lý do đưa ra đề xuất này là nhằm thay đổi tư duy của các chủ sở hữu chung cư để thuyết phục họ rằng những tòa nhà cũ đang xuống cấp sau hàng chục năm sử dụng cần được cải tạo hoặc thay thế bằng những tòa nhà mới.

Phan Trung Lý – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – cho biết thời hạn sở hữu là cần thiết và cần được thông báo minh bạch với người mua nhà. Theo ông, luật pháp cần phân biệt giữa quyền sở hữu đất đai và quyền sở hữu căn hộ, nếu không cuộc tranh luận về chủ đề này sẽ không bao giờ được giải quyết.

Ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – cho rằng thời hạn sở hữu căn hộ nên được luật hóa, nhưng chính phủ có trách nhiệm xác định thời hạn.

Tuy nhiên, GS TS Trần Ngọc Đường – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – cho rằng đề xuất này không thực tế. Theo ông, việc chấm dứt sở hữu căn hộ vĩnh viễn sẽ đóng băng thị trường vì người dân không còn mặn mà với loại hình bất động sản này, trong khi ở các nước khác, nhà cao tầng từ lâu đã là điều không thể thiếu.

Quyền sở hữu căn hộ được chính phủ công nhận và là tài sản lớn đối với nhiều người, vì vậy, không thể “ra một mệnh lệnh chấm dứt quyền sở hữu đơn giản như thế”, ông nêu ý kiến.

Theo ông, lý do chính khiến người dân không di dời khỏi những toàn nhà chung cư cũ là vì “chính sách đền bù chưa hợp lý”.

Đặt ra thời hạn sở hữu căn hộ là một chủ đề đã được tranh luận gay gắt kể từ năm ngoái khi số lượng tòa nhà chung cư tăng lên ở các thành phố lớn để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng.

Theo khảo sát của VnExpress, khoảng 72% số người trả lời không ủng hộ việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư.

Hiện ở Việt Nam, hầu hết các căn hộ đều được sở hữu vĩnh viễn hoặc sở hữu trong thời hạn 50 năm. Luật pháp yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà chung cư phải duy trì chất lượng xây dựng, trong khi cơ quan nhà nước phải giám sát việc thiết kế và xây dựng các dự án đó.