VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Trung Quốc cam kết cung cấp hai tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới trong năm 2021

Trung Quốc cam kết cung cấp hai tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới trong năm 2021

09:40 - 06/08/2021

Đồng thời Trung Quốc cũng hứa tặng 100 triệu USD cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Cam kết này được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra ngày 5/8 trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh mới nguy hiểm nhất kể từ mùa Xuân năm 2020, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Biến thể này đã xuất hiện tại nhiều vùng ở Trung Quốc, buộc giới chức các địa phương phải thực hiện chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng và phát hiện số lượng ca mắc mới mỗi ngày ở mức cao nhất trong nhiều tháng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước đó vài tuần, trong cuộc họp khẩn theo hình thức trực tuyến giữa các lãnh đạo các nước tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ông Tập Cận Bình cũng cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển 3 tỷ USD để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Các khoản trên sẽ được dùng để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển phục hồi từ những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch Covid-19. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tính từ đầu năm 2021, nước này đã cung cấp hơn 700 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới.

Cam kết mới của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này đã tặng hơn 100 triệu liều vaccine cho các nước khác. Trong tháng 8, Mỹ sẽ bắt đầu phân phối thêm 500 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer đến 100 quốc gia thu nhập thấp như đã cam kết trước đó.

Những cam kết chia sẻ vaccine của các nước giàu nhận được nhiều sự hoan nghênh khi khoảng cách chênh lệch ngày càng gia tăng giữa tỷ lệ tiêm chủng ở các nước giàu và nghèo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia có thu nhập cao đã tiêm trung bình khoảng 50 liều/100 người vào tháng 5 và đến nay, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi. Các nước thu nhập thấp chỉ có thể tiêm 1,5 liều/100 người do thiếu nguồn cung.

Để chống lại sự lây lan của biến thể Delta, một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng hoặc cân nhắc nhu cầu sử dụng liều vaccine tăng cường cho người dân. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom kêu gọi các nước tạm dừng tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường ít nhất tới cuối tháng 9 để đảm bảo nguồn cung vaccine cho những quốc gia nghèo hơn. Chỉ có như vậy thì các loại vaccine mới có thể được phân phối cân bằng hơn trên toàn cầu và cho phép ít nhất 10% dân số của mọi quốc gia được tiêm chủng.