VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Trung Quốc cáo buộc Mỹ 10 lần thả khinh khí cầu xâm phậm không phận

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 10 lần thả khinh khí cầu xâm phậm không phận

10:04 - 14/02/2023

Washington ngay lập tức phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh, được đưa ra sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc nghi ngờ là do thám vào đầu tháng này.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ liên tục thả khinh khí cầu do thám vào không phận của mình, sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Washington cho là nhằm mục đích do thám vào đầu tháng này, khi căng thẳng giữa hai nước lên một tầm cao mới.

“Việc Mỹ xâm phạm không phận của các nước khác là điều rất phổ biến”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết. “Mới năm ngoái, hơn 10 khinh khí cầu tầm cao của Mỹ đã bay trái phép qua không phận Trung Quốc mà không có sự cho phép của các cơ quan hữu quan Trung Quốc”.

Vài giờ sau, Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc là “sai sự thật”, nói rằng họ chưa bao giờ vận hành “khí cầu giám sát” ở Trung Quốc. Adrienne Watson – người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ – cho biết: “Đây là ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc cố gắng kiểm soát thiệt hại”.

Ông Uông cũng cho biết Washington thường xuyên gửi “tàu và máy bay để tiến hành do thám”. Ông cáo buộc Mỹ thực hiện 657 chuyến bay vào năm ngoái và có tới 64 chuyến bay vào tháng trước “chỉ riêng trên Biển Đông”. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, hầu hết trong đó không được luật pháp quốc tế công nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Mỹ thường xuyên gửi “tàu và máy bay để tiến hành do thám”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Mỹ thường xuyên gửi “tàu và máy bay để tiến hành do thám”.

Trung Quốc cũng khẳng định rằng khinh khí cầu bay qua không phận Mỹ và Canada bị bắn hạ đang tiến hành nghiên cứu khí tượng.

Mỹ cho biết khinh khí cầu có nhiều ăng-ten để thu thập thông tin tình báo và là một phần của một hạm đội giám sát lớn đã gửi khinh khí cầu đến hơn 40 quốc gia và 5 châu lục. Bà Watson cho biết hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh “không đưa ra bất kỳ lời giải thích đáng tin cậy nào cho việc họ xâm phạm không phận của chúng tôi [hoặc] không phận của các nước khác”.

Cuối tuần trước, Mỹ bắn hạ 3 vật thể bay không xác định khác trên Hồ Huron vào Chủ nhật, lãnh thổ Yukon của Canada vào Thứ Bảy và Alaska vào Thứ Sáu. Mỹ không gán chúng cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng các sự cố làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã đạt đến một trong những điểm thấp nhất kể từ khi khôi phục quan hệ ngoại giao vào năm 1979.

Tướng Glen VanHerck – người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (Norad) – cho biết hôm Chủ nhật rằng một bộ chỉ huy quân sự chung giữa Mỹ và Canada đã theo dõi vật thể mới nhất kể từ ngày hôm trước, khi nó xâm nhập không phận Mỹ, trước khi quyết định bắn hạ. Norad xác định vật thể này từng bay gần các địa điểm quân sự nhạy cảm ở Montana.

Khinh khí cầu nghi ngờ là do thám của Trung Quốc bay qua Bắc Mỹ hồi đầu tháng này cũng bay qua một địa điểm ở Montana, nơi quân đội Mỹ cất giữ tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân.

Vào Chủ Nhật, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị bắn hạ một vật thể bay không xác định ngoài khơi bở biển tỉnh Sơn Đông ở phía đông bắc. Ông Uông không cung cấp thêm chi tiết nào về thông tin này. Hiện, Bắc Kinh chưa công bố đó là vật thể nào hay việc bắn hạ đã được thực hiện hay chưa.