VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Trung Quốc nâng mức độ phong tỏa Covid-19

Trung Quốc nâng mức độ phong tỏa Covid-19

09:59 - 23/11/2022

Những hạn chế Covid đang ảnh hưởng đến các khu vực chịu trách nhiệm cho 1/5 GDP của Trung Quốc, với số ca nhiễm lên gần mức cao nhất của đợt phong tỏa Thượng Hải đầu năm nay.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tiến sát mức cao kỷ lục, buộc các quan chức một lần nữa phải phong tỏa nhiều khu vực của đất nước.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới báo cáo gần 28.000 ca nhiễm Covid mới vào thứ Ba, với các đợt bùng phát ở Bắc Kinh, trung tâm sản xuất Quảng Châu ở phía nam và đô thị Trùng Khánh ở phía tây nam. Cuộc chiến của Trung Quốc để ngăn chặn virus đã tàn phá nền kinh tế đất nước, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đe dọa tăng trưởng thế giới.

Giới chức ở Bắc Kinh đóng cửa hầu hết các cơ sở kinh doanh không thiết yếu ở quận lớn nhất của thành phố, Triều Dương, nơi có dân số 3,4 triệu người. Họ đồng thời đóng cửa các nhà hàng và những địa điểm giải trí khác ở phần lớn thành phố, và yêu cầu người dân làm việc tại nhà.

“Trung Quốc đang chứng kiến ​​mức độ phong tỏa kỷ lục”, Ting Lu – nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura – cho biết. “Nó thậm chí còn tồi tệ hơn một chút so với thời kỳ phong tỏa Thượng Hải vì rất nhiều thành phố bị phong tỏa một phần”. Nomura ước tính các hạn chế Covid đang ảnh hưởng đến các khu vực chịu trách nhiệm cho 1/5 GDP của Trung Quốc.

Trung Quốc đang ghi nhận những đợt bùng phát lớn ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Trùng Khánh.

Trung Quốc đang ghi nhận những đợt bùng phát lớn ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Trùng Khánh.

Việc phong tỏa Thượng Hải làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II xuống mức tăng 0,4% so với một năm trước đó. Mạng lưới các hạn chế Covid-19 của Trung Quốc tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế, với doanh số bán lẻ giảm 0,5% trong tháng 10 và sản lượng công nghiệp chững lại.

Sự bùng phát ngày càng tồi tệ và những biện pháp ngày càng cứng rắn trên toàn quốc được đưa ra bất chấp yêu cầu từ Bắc Kinh cách đây chưa đầy 2 tuần nới lỏng những biện pháp kiểm soát Covid. Điều này từng thúc đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi. Kể từ đó, số lượng ca nhiễm ngày càng tăng đè nặng lên tâm lý thị trường khi các nhà giao dịch – từng hy vọng vào cú hích kinh tế từ việc mở cửa trở lại – trở nên lo ngại hơn về sự gián đoạn gia tăng do phong tỏa. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến không thay đổi vào thứ Ba và giảm hơn 2,5% kể từ đỉnh tuần trước. Chỉ số này giảm khoảng 1/4 từ đầu năm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Bắc Kinh cho biết thủ đô phải đối mặt với môi trường “phức tạp và thách thức nhất” kể từ khi bắt đầu đại dịch. Trong khi đó, quan chức hàng đầu của thành phố – Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Doãn Lực – tái khẳng định chính sách zero Covid của đất nước vào thứ Hai. “Chúng ta phải kiên quyết giành chiến thắng trong cuộc chiến ngăn chặn và kiểm soát đại dịch, giành chiến thắng trong cuộc chiến phong tỏa và cuộc chiến tiêu diệt” Covid, ông Doãn nói trong bài phát biểu được truyền thông nhà nước đăng tải.

Số ca nhiễm gia tăng khiến ngày càng nhiều tòa nhà chung cư ở Bắc Kinh phải cách ly, gây căng thẳng cho các quan chức và người dân địa phương. Một quan chức ở Shilipu – một cộng đồng ở thủ đô – cho biết ông và 9 đồng nghiệp đang phải vật lộn để phục vụ hơn 7.000 hộ gia đình bị cách ly tại nhà.

Tại Trùng Khánh, một điểm nóng khác của đại dịch, Tôn Xuân Lan – một phó thủ tướng được biết đến với cách tiếp cận mạnh tay với đại dịch – xuất hiện vào thứ Hai. Điều này khiến người dân hoảng loạn mua sắm vì lo ngại về khả năng xảy ra một đợt phong tỏa cứng rắn kiểu Thượng Hải. “Mặc dù tôi đã dự trữ thực phẩm đủ dùng cho 10 ngày trong tủ lạnh, nhưng tôi vẫn cảm thấy bất an”, Dave Yin, một chủ doanh nghiệp ở thành phố phía tây nam cho biết. “Tôi đã mua thêm 5 kg thịt lợn và 6 gói rau để đề phòng”. Thành phố đang xây dựng các bệnh viện dã chiến để cung cấp thêm 43.063 giường bệnh trên tổng số 17.000 giường hiện có tại 3 bệnh viện.

Quảng Châu – nơi ghi nhận một đợt bùng phát nghiêm trọng khác – tiếp tục báo cáo số ca nhiễm cao, ghi nhận 8.210 ca nhiễm mới vào thứ Hai. Quảng Châu cố gắng kiểm soát sự lây lan của virus mà không cần phong tỏa toàn thành phố, nhưng hôm thứ Hai, quận lớn nhất của thành phố – Bạch Vân – với dân số 3,8 triệu người bị đưa vào tình trạng phong tỏa trong 5 ngày. Động thái này mở rộng lệnh phong tỏa từ quận Hải Châu ở phía nam, nơi có nhiều nhà máy may mặc và đã gia hạn phong tỏa vài lần.