VNReport»Kinh tế»Tài chính»Trung Quốc giảm lãi suất lần thứ hai trong một tuần

Trung Quốc giảm lãi suất lần thứ hai trong một tuần

18:53 - 22/08/2022

Trung Quốc giảm các lãi suất liên quan đến vay mới và thế chấp bất động sản, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang khó khăn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm thêm lãi suất vào thứ Hai, bao gồm cả một lãi suất tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến thế chấp. Các nhà hoạch định chính sách nước này đang cố gắng hỗ trợ nền kinh tế chịu tác động của khủng hoảng thị trường bất động sản và những đợt phong tỏa Covid-19 liên tục.

Sau cuộc họp hàng tháng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất cơ bản khoản vay chuẩn một năm 5 điểm cơ bản xuống 3,65% từ 3,7%, trong khi lãi suất 5 năm giảm 15 điểm cơ bản xuống 4,3% từ 4,45%.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chỉ 0,4% trong quý II so với cùng kỳ do các đợt phong tỏa Covid đè nặng lên chi tiêu công nghiệp và tiêu dùng. Động thái giảm lãi suất mới diễn ra sau khi PBOC hạ một số lãi suất cho vay cơ bản đối với các ngân hàng vào tuần trước.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang khủng hoảng với các chủ đầu tư ngập trong nợ.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang khủng hoảng với các chủ đầu tư ngập trong nợ.

Hầu hết các khoản cho vay mới và dư nợ ở Trung Quốc dựa trên lãi suất vay chuẩn kỳ hạn 1 năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến định giá thế chấp, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản rơi vào cuộc khủng hoảng tẩy chay thanh toán đối với nhiều dự án nhà ở chưa hoàn thành của các chủ đầu tư ngập trong nợ.

“Hầu hết các khoản thế chấp nhà đều liên quan đến lãi suất vay chuẩn 5 năm. Vì vậy, việc cắt giảm lãi suất này rõ ràng là để giảm gánh nặng cho người đi vay”, theo Iris Pang tại ING. “Một số chính quyền địa phương đã bắt đầu cho các nhà phát triển bất động sản vay để tiếp tục xây dựng những ngôi nhà chưa hoàn thiện. Hai biện pháp kết hợp với nhau sẽ giảm bớt mối lo ngại của những người vay thế chấp nhà hiện tại”.

Tuần trước, PBOC giảm lãi suất các khoản cho vay trung hạn đối với một số ngân hàng ở mức 10 điểm cơ bản xuống 2,75% từ 2,85%, trong khi hạ lãi suất repo ngược 7 ngày ­– mức lãi suất quan trọng cho thanh khoản ngắn hạn của các ngân hàng – từ 2,10% xuống 2,00%.

Công ty nghiên cứu Capital Economics cho biết: “Việc giảm ngày hôm nay … tiếp tục nỗ lực của PBOC để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại. Chúng tôi dự kiến [họ] ​​sẽ tiếp tục nới lỏng thêm trong những tháng tới”. Nhu cầu vay của Trung Quốc suy yếu do mất niềm tin vào thị trường nhà ở và “sự không chắc chắn gây ra bởi những gián đoạn liên tục từ chiến lược zero Covid của Trung Quốc”, họ viết thêm. “Đây là những lực cản không thể giải quyết dễ dàng bằng chính sách tiền tệ”.

Động thái hôm thứ Hai được đưa ra sau khi chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 7 của Trung Quốc gặp khó khăn, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới cố gắng lấy lại đà tăng trưởng sau các đợt phong tỏa liên tục theo chính sách zero Covid nghiêm ngặt. Sau 2 tháng phong tỏa trung tâm tài chính Thượng Hải vào đầu năm nay, giới chức y tế gần đây ra nhiều lệnh phong tỏa hơn trên toàn quốc, từ Tây Tạng đến điểm du lịch nhiệt đới ở đảo Hải Nam, nhằm ngăn chặn những đợt bùng phát Covid của biến thể Omicron.

Khi xảy ra đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch, Trung Quốc vốn đã phải đối mặt với một thị trường toàn cầu đầy khó khăn, trầm trọng hơn do lo ngại về chiến tranh và lạm phát tăng vọt. Bất chấp những thiệt hại kinh tế gây ra bởi các chính sách Covid nghiêm ngặt của mình, Bắc Kinh không cho thấy dấu hiệu từ bỏ chiến lược đặc trưng của Chủ tịch Tập Cận Bình, ngay cả khi phần lớn thế giới đã nới lỏng các hạn chế.

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 GDP, cũng chịu áp lực khi hàng nghìn người mua nhà đe dọa không trả các khoản thế chấp của họ cho đến khi chủ đầu tư hoàn thành xây những căn nhà dang dở. Lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng bởi làn sóng vỡ nợ trái phiếu của các công ty chủ chốt, đáng chú ý nhất là China Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu của đất nước.

Việc làm cũng là một điểm yếu khác, với tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên từ 16 đến 24 tuổi đạt mức kỷ lục 19,9% trong tháng 7, theo dữ liệu do cơ quan thống kê Trung Quốc công bố. Bức tranh xấu về việc làm của thanh niên đặt ra bài toán khó cho các quan chức khi gần 11 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học gia nhập thị trường việc làm của Trung Quốc trong năm nay.