VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Trung Quốc soán ngôi của Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

Trung Quốc soán ngôi của Mỹ trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

17:17 - 16/11/2021

Vượt qua Mỹ, Trung Quốc giờ đây đang nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị lên tới 120.000 tỷ USD.

Báo cáo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company (trụ sở tại Mỹ) cho thấy số lượng của cải toàn cầu đã tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua. Cụ thể, vào năm 2000, giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới ở mức 156.000 tỷ USD, tới năm 2020 đã tăng lên 514.000 tỷ USD.

Tài sản ròng của Trung Quốc đã vượt Mỹ

Trong đó, Trung Quốc là nước có giá trị tài sản ròng tăng ấn tượng nhất, từ 7.000 tỷ USD năm 2000 lên 120.000 tỷ USD năm 2020, tức tăng tới 17 lần. Trong khi đó, tài sản ròng của Mỹ có mức tăng khiêm tốn hơn khi chỉ tăng gấp đôi và chạm ngưỡng 90.000 tỷ USD trong năm 2020, ít hơn Trung Quốc 30.000 tỷ USD. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước có khối tài sản ròng cao nhất toàn cầu.

Việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2000 được cho là cú hích cho nền kinh tế Trung Quốc. Trong 20 năm qua, nước này chiếm 1/3 tài sản ròng tăng lên của toàn cầu.

Cũng theo báo cáo của McKinsey, tại cả Trung Quốc và Mỹ, hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% những người giàu nhất và tỷ lệ này ngày càng tăng. Bên cạnh đó, khoảng 68% tài sản của thế giới được cất giữ dưới dạng bất động sản. Do vậy, giá bất động sản tăng cao đã thúc đẩy sự gia tăng tài sản toàn cầu.

Các chuyên gia cảnh báo giá trị bất động sản tăng cao sẽ khiến nhiều người không đủ khả năng sở hữu nhà ở, làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008 tại Mỹ do “bong bóng” bất động sản bị vỡ. Điển hình là Trung Quốc có thể rơi vào tình huống tương tự vì khoản nợ khổng lồ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

Được biết, bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ gần đây, ngành công nghiệp này đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lo ngại động lực tăng trưởng có thể là một quả bom hẹn giờ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc đang ngồi trên núi nợ khổng lồ lên tới 5.200 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ lan sang thị trường tài chính toàn cầu và ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế Mỹ.