VNReport»Kinh tế»Tài chính»Trung Quốc “hạ nhiệt” nhân dân tệ

Trung Quốc “hạ nhiệt” nhân dân tệ

10:00 - 02/06/2021

Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối bắt buộc của các tổ chức tài chính nhằm thắt chặt nguồn cung ngoại tệ trong nước để hạ nhu cầu đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc đang phải viện đến các biện pháp chưa được sử dụng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước để kìm hãm đà tăng giá của đồng nhân dân tệ. Các động thái này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với giá hàng hóa tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Các nhà phân tích dự đoán Bắc Kinh sẽ còn có thêm các biện pháp mạnh tay hơn nữa trong tương lai.

Một động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ buộc các bên cho vay giữ nhiều ngoại tệ hơn, cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách muốn kiềm chế mức tăng đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này chạm mức cao nhất so với đồng USD trong 3 năm vào tuần trước. Điều này đánh dấu sự đảo ngược so với những năm thời chính quyền Trump, vốn coi Bắc Kinh là nước thao túng tiền tệ vào năm 2019 sau khi đồng nhân dân tệ suy yếu, vượt mức 7 nhân dân tệ/USD.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá gần 11% so với đồng USD trong 12 tháng qua.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá gần 11% so với đồng USD trong 12 tháng qua.

Hành động của ngân hàng trung ương này, được công bố vào cuối ngày thứ Hai, sẽ tăng dự trữ bắt buộc của các tổ chức tài chính Trung Quốc từ 5 lên 7% tổng tiền gửi ngoại hối “để tăng cường quản lý thanh khoản ngoại hối”, theo PBoC.

Theo các nhà phân tích, điều đó đánh dấu mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay và là lần tăng đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sức mạnh của đồng nhân dân tệ đã là một vấn đề đau đầu nữa cho các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc vốn đang phải vật lộn với giá hàng hóa tăng vọt và rủi ro từ lượng đòn bẩy cao trên toàn nền kinh tế.

Đồng tiền của Trung Quốc đã tăng gần 11% so với đồng USD trong 12 tháng qua. Đồng nhân dân tệ giao dịch trong nước ít thay đổi ở mức 6,3696 nhân dân tệ/USD vào thứ Ba nhưng các nhà phân tích cho biết nhiều khả năng sẽ có thêm các biện pháp can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Becky Liu, chiến lược gia vĩ mô Trung Quốc tại Standard Chartered cho biết: “Động thái này nhằm làm hạ nhiệt sự tăng giá nhanh chóng của đồng nhân dân tệ trong nước bằng cách giảm thanh khoản [ngoại tệ] trong hệ thống”, Standard Chartered ước tính rằng biện pháp này sẽ lấy đi khoảng 20 tỷ USD thanh khoản từ thị trường ngoại hối trong nước.

Yêu cầu này sẽ hạn chế nguồn cung ngoại tệ trong nước, khiến việc sử dụng USD để mua đồng nhân dân tệ trong nước khó hơn, có khả năng làm giảm nhu cầu đối với đồng nội tệ của Trung Quốc.

Ken Cheung, trưởng chiến lược gia tiền tệ châu Á tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Hành động của PBoC nêu bật lập trường chống lại việc đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh chóng và gợi ý sắp có các biện pháp khác nữa”.

Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc đã ủng hộ đồng nhân dân tệ mạnh hơn. Một quan chức PBoC trong tháng này đã viết một bài xã luận, sau đó bị xóa, lập luận rằng ngân hàng trung ương nên để đồng tiền tăng giá để chống lại giá hàng hóa toàn cầu đang tăng vọt. Đồng nội tệ của Trung Quốc mạnh hơn có thể khiến nguyên liệu thô nhập khẩu từ nước ngoài rẻ hơn.

Giá hàng hóa cao hơn đã đẩy giá xuất xưởng ở Trung Quốc tăng lên và gây ra lo ngại lạm phát. Một cuộc họp nội các do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì vào tháng trước cho biết cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn lạm phát giá sản xuất, vốn đã tăng 6,8% trong tháng 4, ảnh hưởng đến lạm phát giá tiêu dùng vẫn đang ở mức thấp. Giá sản xuất đã giảm trong hầu hết năm 2020.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc từ COVID-19 đang hạ nhiệt. Theo Cục Thống kê Quốc gia, nền kinh tế chỉ tăng 0,6% trong 3 tháng đầu năm so với quý trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Xuất khẩu của Trung Quốc, về lý thuyết được hưởng lợi từ đồng nhân dân tệ yếu, đã bùng nổ trong năm qua bất chấp đồng tiền mạnh lên. Xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ tính theo USD vào tháng 4, phản ánh sự thống trị của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu nhờ sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Tuy nhiên, “sức mạnh chung của đồng nhân dân tệ có thể sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc”, Cheung nói thêm.