VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Trung Quốc tặng thưởng khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19

Trung Quốc tặng thưởng khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19

15:57 - 04/05/2021

Trung Quốc đang áp dụng nhiều “chiêu thức” đặc biệt nhằm khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19.

Trung Quốc đã kiểm soát được gần như hoàn toàn dịch Covid-19 khiến nhiều người dân cảm thấy không cần thiết phải tiêm chủng và tâm lý thận trọng là những lý do khiến tỷ lệ tiêm vaccine ở nước này chưa được như mong muốn.

Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng

Các địa phương ở Trung Quốc đang áp dụng nhiều phương pháp để thuyết phục người dân tích cực đi tiêm phòng, trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt ở châu Á.

Ví dụ như tại quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 4 và 5/5, quận này sẽ tổ chức tiêm chủng tại nhà hát, nơi nhóm nhạc nữ trẻ SNH48 biểu diễn cho các “fan” hâm mộ. Những người hoàn thành tiêm chủng sẽ được đóng dấu “cùng xây lá chắn miễn dịch” trong “hộ chiếu xem biểu diễn” của mình. Hai trong số những thành viên của nhóm sẽ đích thân đóng dấu cho người hâm mộ.

Tại quận  Đông Thành của Bắc Kinh, khi tiêm vaccine Covid-19, người già trên 60 tuổi sẽ được lĩnh 1 thùng dầu ăn miễn phí ngay tại chỗ. Người dưới 60 tuổi sẽ được tặng vé vào công viên miễn phí.

Đây là những “chiêu thức” mới nhất để thu hút người trẻ đi tiêm ngừa vaccine Covid-19, bên cạnh việc tặng trứng, sữa, bánh kẹo, dầu ăn, phiếu mua hàng, thậm chí tặng tiền mặt ở thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh cùng nhiều địa phương khác hay tại một số doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân, một số doanh nghiệp hay địa phương tại Trung Quốc cũng đưa ra các quy định yêu cầu nhân viên từ 18 đến 59 tuổi không có bệnh nền đều phải tiêm vaccine nếu không phải có lý do chính đáng. Như tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, các đơn vị, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu 85% nhân viên tiêm chủng sẽ được cấp “chứng nhận đặc biệt” và thông báo công khai, nếu không sẽ bị “thẻ vàng” cảnh cáo. Trong đợt nghỉ lễ 1/5, các điểm tiêm chủng ở Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường.

Hiện nay, Trung Quốc đang thực thi nhiều biện pháp khác nhau nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 560 triệu dân, tức khoảng 40% dân số trước cuối tháng 6. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến hết ngày 2/5, nước này mới hoàn thành chưa đến 280 triệu mũi tiêm cho người dân. Theo giới chuyên gia, để đạt mục tiêu, Trung Quốc phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng lên 10 triệu mũi/ngày.