VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Trung Quốc trừng phạt Didi vài ngày sau IPO ở New York

Trung Quốc trừng phạt Didi vài ngày sau IPO ở New York

09:19 - 05/07/2021

Nhà quản lý an ninh mạng Trung Quốc nói rằng Didi đã vi phạm các luật về thu thập và sử dụng thông tin cá nhân, chỉ vài ngày sau khi hãng gọi xe lớn nhất nước này huy động được 4,4 tỷ USD trong đợt IPO ở New York.

Cơ quan quản lý an ninh mạng của Trung Quốc đã ra lệnh buộc Didi bị tháo dỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng trong nước chỉ vài ngày sau khi gã khổng lồ gọi xe huy động được 4,4 tỷ USD trong lần niêm yết lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ kể từ Alibaba vào năm 2014.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc (CAC) vào tối Chủ nhật cho biết ứng dụng của Didi có “vấn đề vi phạm nghiêm trọng luật thu thập và sử dụng thông tin cá nhân”.

Quyết định trừng phạt Didi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ứng dụng này IPO ở Mỹ.

Quyết định trừng phạt Didi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ứng dụng này IPO ở Mỹ.

Quyết định được đưa ra 2 ngày sau khi CAC công bố đánh giá an ninh mạng đối với công ty công nghệ này, khiến cổ phiếu của công ty giảm 5,3% vào thứ Sáu xuống còn 15,52 USD. Cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào thứ Tư với giá 14 USD.

Điều này đánh dấu thêm một động thái nữa của các nhà quản lý Trung Quốc nhằm vào các công ty công nghệ nước này. Vào tháng 4, chính quyền Trung Quốc đã phạt Alibaba khoản phạt kỷ lục và cảnh báo 34 công ty khác phải chấn chỉnh hành vi của mình.

Nó cũng giáng một đòn nữa vào các nhà đầu tư nước ngoài đã rót tiền vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Trước đó, các cơ quan quản lý tài chính của nước này vào tháng 11 đã tạm dừng IPO của nền tảng fintech Ant Group ở Hồng Kông và Thượng Hải vài ngày trước khi công ty có thể huy động khoản vốn lên tới 37 tỷ USD.

Xiaomeng Lu, giám đốc công nghệ địa lý tại công ty tư vấn chính sách Eurasia Group, viết: “Đây là một tín hiệu khác cho thấy, ít nhất, Bắc Kinh sẽ không để các kế hoạch huy động vốn của các công ty công nghệ cản trở việc điều tiết họ”. Bà nói thêm: “Những động thái này cũng có thể được coi là dấu hiệu cho thấy sự khó chịu của Bắc Kinh đối với các đợt niêm yết ở nước ngoài”.

Các công ty Trung Quốc đang gấp rút niêm yết tại New York trong năm nay, trước khi chính phủ Mỹ triển khai các yêu cầu kiểm toán mới có thể khiến các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết. Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có 3 năm để tuân thủ Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài, được thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

Quyết định của cơ quan quản lý Trung Quốc về việc công khai đánh giá của mình đối với Didi và tốc độ công bố án phạt vào cuối tuần là chưa từng có trong hệ thống đánh giá an ninh mạng một năm tuổi của Trung Quốc.

CAC cho biết họ đã hành động “trên cơ sở các khiếu nại và sau khi xác minh bằng các cuộc thanh tra”, nhưng không nêu rõ họ đã phát hiện ra những vấn đề gì với các biện pháp bảo mật dữ liệu của Didi cũng như những vấn đề này đã tồn tại trong bao lâu.

Didi có hơn 377 triệu người dùng và 13 triệu tài xế hoạt động hàng năm tại Trung Quốc. Công ty nắm giữ một kho dữ liệu khổng lồ, từ các địa chỉ mà người dùng thường xuyên đến, danh bạ điện thoại của họ và các bản ghi âm các chuyến xe, mà họ bắt đầu thu thập sau các vụ giết hành khách vào năm 2018.

Didi “cảm ơn” lệnh trừng phạt, cho biết họ sẽ “kiên quyết thực hiện” các yêu cầu và sẽ xóa ứng dụng khỏi các cửa hàng “để sửa chữa”. “Chúng tôi chân thành cảm ơn các cơ quan có thẩm quyền đã hướng dẫn Didi điều tra rủi ro của chúng tôi, và chúng tôi sẽ nghiêm túc chấn chỉnh và cải cách”, Didi cho biết.

Công ty nói thêm rằng những người dùng đã tải xuống ứng dụng có thể tiếp tục sử dụng nó.