VNReport»Công nghệ»Thế giới số»TSMC và Sony có thể xây nhà máy chip ở Nhật Bản

TSMC và Sony có thể xây nhà máy chip ở Nhật Bản

17:58 - 09/10/2021

TSMC và Sony đang thảo luận để xây một nhà máy chip ở miền nam Nhật Bản. Một nửa trong khoản chi phí 7,15 tỷ USD sẽ được Chính phủ Nhật Bản trợ cấp.

Nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan và Tập đoàn Sony của Nhật Bản đang xem xét hợp tác xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng chi một phần cho khoản đầu tư khoảng 800 tỷ yên (7,15 tỷ USD), theo tin từ Nikkei.

Nhà máy ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ sản xuất chất bán dẫn cho ô tô, cảm biến hình ảnh máy ảnh và các sản phẩm khác, đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. Theo báo cáo, nhà máy có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu của Nhật Bản Denso cũng đang tìm cách tham gia vào các bước như lắp đặt thiết bị tại địa điểm này. Thành viên tập đoàn Toyota đang tìm nguồn cung cấp chip ổn định trong phụ tùng ô tô của mình.

Cả Sony và TSMC đều từ chối bình luận. Nhưng TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và nhà cung cấp lớn của Apple cho biết vào tháng 7 rằng họ đang xem xét kế hoạch thiết lập sản xuất tại Nhật Bản.

TSMC lo ngại về sự tập trung năng lực sản xuất chip ở Đài Loan, đặc biệt là chip tiên tiến. Trung Quốc không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình.

Giới quan chức Nhật Bản cũng lo lắng về sự ổn định chuỗi cung ứng các ngành công nghiệp nước này, với đợt thiếu hụt chip toàn cầu buộc các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng.

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản đã từ bỏ cuộc đua phát triển chip quy mô lớn vào những năm 2010 và thay vào đó ký hợp đồng mua chất bán dẫn tiên tiến từ các công ty như TSMC. Bằng cách chấp nhận đầu tư trực tiếp từ công ty Đài Loan, Nhật Bản hy vọng sẽ hồi sinh việc sản xuất những sản phẩm tiên tiến trong nước.

Kế hoạch đầu tư được đưa ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu cũng đang chạy đua để đưa sản xuất chất bán dẫn về trong nước vì lý do an ninh quốc gia. Đầu năm nay, Washington đã thông qua dự luật trị giá 52 tỷ USD để hỗ trợ việc nghiên cứu và phát triển cũng như sản xuất chất bán dẫn.

Khi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu ngày càng trầm trọng, sự hiện diện của TSMC ngày càng gia tăng. Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vào năm 2020, TSMC đã quyết định xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. Và vào tháng 2, công ty thông báo sẽ thành lập một cơ sở nghiên cứu tại Tsukuba, tỉnh Ibaraki.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến trợ cấp khoảng một nửa tổng chi phí của dự án. Khoản tài trợ này sẽ được đưa vào ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2021, hoàn tất sau cuộc bầu cử hạ viện vào ngày 31/10. Để đổi lấy các khoản trợ cấp, chính phủ sẽ tìm kiếm một cam kết nhằm ưu tiên nguồn cung chip cho thị trường Nhật Bản.