VNReport»Kinh tế»Từ người giao hàng trở thành tỷ phú giàu hàng đầu đất nước tỷ dân

Từ người giao hàng trở thành tỷ phú giàu hàng đầu đất nước tỷ dân

07:56 - 26/05/2023

Từ một nhân viên chạy vặt ở xưởng in đến shipper ‘bất đắc dĩ’, Vương Vệ đã thành công xây dựng đế chế vận chuyển hàng đầu tại Trung Quốc và trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Vương Vệ sinh năm 1971, trong một gia đình trí thức nghèo ở Thượng Hải, Trung Quốc, có mẹ là giảng viên Đại học còn cha là phiên dịch tiếng Nga. Khi ông lên 7 tuổi, cả gia đình chuyển đến Hong Kong sinh sống. Sau khi vừa tốt nghiệp trung học, ông đi làm ngay tại một cửa hàng in nhỏ ở thị trấn Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, cách Hong Kong 100 km.

Thời điểm đó, việc vận chuyển thư từ, hàng hóa còn bất tiện nên Vương Vệ thường được bạn bè, người thân nhờ vận chuyển đồ qua lại giúp. Thấy nhiều lần phải làm shipper bất đắc dĩ, bạn ông cũng thấy ngại và trả tiền để ông mang hàng giúp họ. Từ đây ông nhanh chóng nhận ra rằng nhu cầu vận chuyển trên tuyến đường này ngày càng lớn nhưng lại có ít lựa chọn. Khi nhiều người còn than vãn về sự bất tiện thì Vương Vệ lại nhìn thấy cơ hội kinh doanh tiềm ẩn.

Chủ tịch S.F. Holding Group – Vương Vệ. Ảnh: SMCP

Không chần chừ, ông quyết định kinh doanh chuyển phát nhanh. Chàng trai trẻ khi ấy chỉ mới 22 tuổi mạnh dạn vay cha khoảng 13.000 USD (khoảng 300 triệu đồng) để lập công ty chuyển phát nhanh cùng 5 người bạn. Năm 1993, công ty vận chuyển Shunfeng Express (SF Express) chính thức được thành lập.

Thời điểm đó, có lẽ cả Vương Vệ và đối tác cũng chưa nghĩ tới cảnh thành công hiện tại của công ty. Ngoài ra, việc chuyển phát nhanh lúc bây giờ không có quy trình hệ thống như hiện tại. Mà shipper chỉ đơn giản là cho hàng vào balo, vali rồi tiến hành giao hàng từ nơi này đến nơi khác.

Tuy nhiên lúc đó mô hình kinh doanh của Vương Vệ bị coi là bất hợp pháp, bởi phương thức giao hàng hợp pháp tại quốc gia này trước năm 2009 chủ yếu là qua hệ thống bưu điện.

Thời gian đầu công ty của ông kiếm tiền khá thuận lợi vì chưa ai phát hiện ra cơ hội kinh doanh này. Tuy nhiên với sự phát triển của thị trường chuyển phát nhanh khiến ông nhận ra rằng không thể tiếp tục công việc này. Cách làm việc của ông tốn khá nhiều công sức thời gian mà không hiệu quả. Nếu muốn phát triển công ty thì bắt buộc phải mở rộng thị trường cũng như xây dựng các trạm phát.

Ông đã quyết định thế chấp tài sản của mình và vay tiền ngân hàng. Việc vay nợ khiến cho Vương Vệ phải gánh một khoản nợ lớn. Nếu như ông không thực hiện tốt kế hoạch mới thì sẽ rất khó lường trước hậu quả. Nhưng may mắn, ông đã thành công mở rộng kinh doanh trong nước và xây dựng các trạm SF Express ở khắp nơi. Bước tiến này đã giúp công ty nhanh chóng mở rộng khắp Trung Quốc và sớm trở thành hãng giao vận lớn nhất nước này. Nhưng ông thấy như vậy vẫn chưa đủ. 

Ông nghĩ ra một ý tưởng là sử dụng máy bay để chuyển phát nhanh vì các công ty khác chưa nghĩ đến việc dùng đường hàng không để chuyển hàng, Tuy nhiên, mọi người trong công ty đều phản đối ý tưởng này của ông vì cho rằng chi phí cực tốn kém và tốc độ giao hàng chỉ nhanh hơn ít ngày, nhưng sau cùng họ vẫn đồng ý.

Ngay lập tức, ông liên hệ với Tổng cục Hàng không Dân dụng, và năm 2009, Hãng hàng không SF được thành lập. Kể từ đó, hầu hết các dịch vụ chuyển phát nhanh của công ty đều được chuyển bằng máy bay, và tốc độ giao hàng của SF Express đã dẫn đầu thị trường chuyển phát nhanh lúc bấy giờ.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, Vương Vệ đã biến công ty từ nhỏ bé thành đế chế giao hàng hùng mạnh tại đất nước tỷ dân. Tính đến tháng 7/ 2017, công ty có khoảng 400.000 nhân viên, 25.000 phương tiện vận tải trong đó 41 máy bay thuộc sở hữu của SF Airlines và 30.000 trung tâm dịch vụ cung cấp dịch vụ giao hàng tại  200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

SF Express là công ty giao hàng lớn nhất Trung Quốc theo số liệu từ Bloomberg xét về mặt doanh thu, với doanh số 7,4 tỷ USD năm 2015. Năm 2017, SF Express niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn cạnh tranh với các đối thủ khác.

Trong một tuần đầu sau khi lên sàn tài sản của Vương Vệ đã tăng 2 tỷ USD mỗi ngày. Điều này làm cho giá trị tài sản của Vương Vệ năm 2016 tăng từ 4,2 tỷ USD lên 15,9 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc lúc bấy giờ.

Theo Forbes, năm 2021, với tổng tài sản trị giá 19,6 tỷ USD, chủ tịch S.F. Holding đứng thứ 10 trong nhóm giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 56 thế giới trong danh sách tỷ phú thế giới. Tuy nhiên trong một năm vừa  qua, tài sản của ông đã giảm hơn 3 tỷ USD khi lợi nhuận giảm mạnh và tình hình cạnh tranh gắt gao trong ngành ảnh hưởng đến giá cổ phiếu niêm yết.

Từ khi thành lập công ty cho đến nay, Vương Vệ kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước truyền thông và từ chối tất cả các lời mời phỏng vấn. Cho đến năm 2011, chia sẻ về hành trình sự nghiệp của mình, ông nói cách duy nhất để gây dựng một công ty thành công là “táo bạo, sáng tạo và có trách nhiệm”.