VNReport»Công nghệ»Thiết bị»TV độ phân giải cao có thể bị cấm ở châu Âu

TV độ phân giải cao có thể bị cấm ở châu Âu

15:35 - 17/10/2022

Các loại TV công nghệ mới như microLED, OLED độ phân giải cao 8K phải tuân thủ giới hạn về tiêu thụ điện tại thị trường châu Âu.

Lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với khí đốt của Nga được coi là biện pháp đánh vào “túi tiền” của Nga nhưng cũng khiến EU đang phải đối mặt với căng thẳng nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng. Với những hạn chế về nguồn cung như vậy, EU đang huy động mọi tiềm năng để tiết kiệm năng lượng, giảm các hóa đơn tiêu thụ năng lượng và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trước đó, quy định dán nhãn năng lượng thiết bị gia dụng được EU cập nhật vào tháng 3/2021. Trong đó, nhiều mẫu TV phải chuyển sang sử dụng loại năng lượng thấp (nhãn G) nhưng hiện TV OLED vẫn được phép tiêu thụ nhiều điện hơn so với TV LCD thông thường (gồm cả LED, QLED, miniLED…). Ngoài ra, TV microLED và các loại 8K mới được miễn tuân thủ giới hạn công suất tối đa nên chúng vẫn có thể bán được tại châu Âu.

TV 8K có thể bị cấm tại châu Au vì quá tốn điện

Tuy nhiên, từ tháng 3/2023, các yêu cầu sẽ khắt khe hơn khi EU quy định mức tiêu thụ điện năng tối đa mà TV mới sản xuất phải tuân thủ. Theo đó, sẽ không còn ngoại lệ nào đối với các công nghệ hiển thị. EEI (chỉ số hiệu quả năng lượng cho các kích thước TV) của màn hình điện tử không được vượt quá EEI tối đa (EEImax) theo các giới hạn trong quy định. Các dòng TV vẫn có thể cung cấp chế độ hình ảnh khác tốn điện hơn nhưng phải hiển thị cảnh báo tiêu thụ điện tăng lên khi người dùng lựa chọn.

Quy định mới của EU đang gây ra nhiều tranh cãi bởi giới hạn mức tiêu thụ điện năng trên TV 8K và màn hình dựa trên công nghệ microLED được đặt quá thấp, về cơ bản không thiết bị nào đạt được. Do vậy, trừ khi có điều gì đó thay đổi, nếu không từ tháng 3/2023, ngành công nghiệp 8K sẽ gặp rắc rối với quy định điều chỉnh của Liên minh châu Âu.

Phản hồ về luật mới này, Ủy ban châu Âu từng cho biết vào năm 2021 rằng luật về dán nhãn năng lượng và thiết kế sinh thái của EU được đưa ra để loại bỏ các sản phẩm kém hiệu quả nhất khỏi thị trường.

Dưới góc độ nhà sản xuất, theo Giám đốc phát triển sản phẩm của TCL châu Âu – Marek Maciejewski, Samsung sẽ cố gắng để TV 8K mới tuân thủ quy định tiêu thụ điện dù việc này không dễ dàng. Trong khi đó, các nhà sản xuất TV khác nói họ buộc phải thỏa hiệp hoặc từ bỏ việc sản xuất trong ngắn hạn. Và nếu điều đó xảy ra, sẽ không còn TV 8K tại thị trường châu Âu nữa.

Theo lộ trình, EU sẽ xem xét lại chỉ số hiệu quả năng lượng (EEI) năm 2023 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trước tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng, chính phủ các nước đang kêu gọi người dân tiết kiệm điện nên có thể khiến quy định về tiêu thụ điện với các dòng TV 8K khó thay đổi.