VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»UAE, Bahrain cung cấp vaccine Pfizer cho những người từng tiêm Sinopharm

UAE, Bahrain cung cấp vaccine Pfizer cho những người từng tiêm Sinopharm

14:17 - 04/06/2021

Mặc dù đều có tỷ lệ tiêm vaccine khá cao, Bahrain đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 kỷ lục. Trong khi số ca bệnh tại UAE đã giảm từ đỉnh vào tháng 2, nhưng vẫn cao gấp đôi so với cuối năm ngoái.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech dưới dạng tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm vaccine mũi đầu tiên do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát triển. Các quốc gia vùng Vịnh này bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của Sinopharm cho phần lớn dân số của mình trước khi giới thiệu thêm các loại vaccine khác.

Phần lớn số vaccine được tiêm tại Bahrain và UAE là Sinopharm.

Phần lớn số vaccine được tiêm tại Bahrain và UAE là Sinopharm.

Bahrain, với tỷ lệ tiêm hai mũi 49,1% dân số, hiện đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm lớn nhất của mình. Trong khi UAE, nơi 39,3% người dân đã tiêm đủ liều, đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 nhiều gấp đôi so với cách đây 7 tháng.

Đại diện của Mubadala Health, mạng lưới chăm sóc sức khỏe của quỹ nhà nước UAE, cho biết sẽ cung cấp một mũi tiêm nhắc lại 3 tháng sau khi mũi tiêm thứ hai được thực hiện tại Abu Dhabi, thủ đô nước này. Người đại diện cho biết một loại vaccine khác có thể được cung cấp như một mũi tiêm nhắc lại nhưng nó do người đi tiêm quyết định và các chuyên gia y tế không đưa ra khuyến nghị.

Abu Dhabi đã cung cấp vaccine Sinopharm cho công chúng từ tháng 12 và bắt đầu sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech vào tháng 4. Thành phố này đã cung cấp liều Sinopharm thứ ba từ tháng trước sau khi phát hiện ra rằng vaccine không tạo đủ kháng thể cho một số người được tiêm.

Tương tự, tại Bahrain, một đại diện chính phủ cho biết những người đủ điều kiện có thể nhận được một liều nhắc lại vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Sinopharm bất kể họ đã sử dụng loại vaccine nào ban đầu. “Chính phủ không khuyến nghị nên chọn mũi tiêm nhắc lại nào”, người này cho biết.

Bahrain đã chứng kiến ​​mức lây nhiễm hàng ngày cao nhất vào tháng trước ở mức khoảng 3.000. UAE hiện đang báo cáo khoảng 2.000 ca nhiễm mỗi ngày, giảm so với mức đỉnh tháng 2 là 3.977 ca nhưng gấp đôi so với đầu tháng 12.

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Bahrain (trên) và UAE (dưới). Nguồn: Our World in Data

Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Bahrain (trên) và UAE (dưới). Nguồn: Our World in Data

Đã có những lo ngại về hiệu quả của vaccine Sinopharm, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép khẩn cấp vào tháng 5, do số liệu lâm sàng được công bố hạn chế.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí y tế JAMA, vaccine Trung Quốc có hiệu quả 78,1% đối với Covid-19 có triệu chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu nghiên cứu, được thực hiện ở các quốc gia bao gồm UAE và Bahrain, không đủ cho người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Bahrain Waleed Khalifa Al Manea cho biết vaccine Sinopharm cung cấp mức độ bảo vệ cao. Tuy nhiên, những người ở Bahrain trên 50 tuổi, béo phì hoặc mắc bệnh mãn tính được khuyến khích tiêm mũi nhắc lại Pfizer 6 tháng sau khi nhận liều Sinopharm thứ hai, ông nói với tờ báo này.