VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Uỷ ban chứng khoán đề nghị nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh liên hệ Bộ Công an

Uỷ ban chứng khoán đề nghị nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh liên hệ Bộ Công an

11:33 - 27/04/2022

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhà đầu tư vào những lô trái phiếu do nhóm Tân Hoàng Minh phát hành bị hủy cần liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để làm thủ tục nhận lại tiền.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Những đợt chào bán trái phiếu trên đã bị hủy bỏ theo Quyết định 181 ngày 3/4 của UBCKNN do những vi phạm liên quan đến “công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ”. Sau đó, hàng loạt lãnh đạo của các doanh nghiệp trên – bao gồm Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng – đã bị cơ quan công an bắt giữ và khởi tố liên quan đến vụ việc.

“Do đó, về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để giải quyết”, UBCKNN thông báo.

Tân Hoàng Minh cho biết đang rao bán tài sản để trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh cho biết đang rao bán tài sản để trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Sau quyết định hủy 9 lô trái phiếu đã phát hành, ông Đỗ Hoàng Minh – đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Tân Hoàng Minh – cho biết đang tích cực tìm đối tác để bán tài sản và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu.

“Trong bối cảnh vụ án mới ở giai đoạn điều tra ban đầu, còn một số vướng mắc pháp lý cần phải chờ ý kiến của cơ quan chức năng, dẫn đến việc chúng tôi chưa thể thực hiện ngay được việc hoàn trả tiền cho khách hàng”, ông Minh cho biết.

Theo thông tin trên thị trường, Tân Hoàng Minh đang thông báo chuyển nhượng 3 dự án, gồm 2 dự án tại Phú Quốc và 1 dự án tại TP HCM.

Trong cuộc trao đổi với nhà đầu tư chiều 20/4, ông Vũ Đình Luyện – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh – cho biết 7 lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đồng thời cũng vận hành hoạt động trái phiếu đang bị tạm giam để điều tra.

Bản thân ông Đỗ Hoàng Minh được ủy quyền điều hành các hoạt động của tập đoàn. “Tuy nhiên, ông Minh chưa từng đứng tên chủ tài khoản của Tân Hoàng Minh cũng như các công ty phát hành trái phiếu. Do đó, các thủ tục và quyền tiếp cận tài khoản của ông Minh đến nay chưa thể hoàn tất”, Tân Hoàng Minh cho biết và nói thêm rằng quyền thanh lý tài sản còn phức tạp hơn.

“Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục này”, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết. “Hiện nay, UBCKNN chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của nhà đầu tư do đó tập đoàn chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể”.