VNReport»Kinh tế»Tài chính»UBS mua lại Credit Suisse

UBS mua lại Credit Suisse

15:38 - 20/03/2023

Các cơ quan quản lý thúc đẩy thương vụ để ngăn chặn sự đổ vỡ niềm tin vào hệ thống ngân hàng toàn cầu.

UBS đồng ý mua lại đối thủ lâu năm Credit Suisse với giá hơn 3 tỷ USD. Đây là thương vụ sáp nhập ngân hàng lớn nhất trong nhiều năm, được thúc đẩy bởi các cơ quan quản lý mong muốn ngăn chặn sự suy giảm niềm tin vào hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Thỏa thuận giữa hai trụ cột của nền tài chính Thụy Sĩ là cuộc sáp nhập đầu tiên giữa các ngân hàng quan trọng mang tính hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD để bù đắp một số tổn thất mà UBS có thể phải gánh chịu khi tiếp quản Credit Suisse. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng cung cấp hơn 100 tỷ USD thanh khoản cho UBS để giúp tạo thuận lợi cho thỏa thuận.

Giới chức Thụy Sĩ chịu áp lực phải giúp thỏa thuận hoàn thành trước khi thị trường châu Á mở cửa trong tuần này. Lựa chọn còn lại – cho phép Credit Suisse đóng cửa dần dần – có thể dẫn đến nhiều hậu quả lâu dài hơn cho hệ thống tài chính.

Credit Suisse – có tổng tài sản 500 tỷ USD và 50.000 nhân viên – được coi là một ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu.

Credit Suisse – có tổng tài sản 500 tỷ USD và 50.000 nhân viên – được coi là một ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu.

Cơ quan quản lý hành động cấp bách vì tình hình ngày càng nghiêm trọng tại Credit Suisse. Theo một người quen thuộc với vấn đề, ngân hàng này bị khách hàng rút 10 tỷ USD mỗi ngày trong tuần trước.

Các nhà quản lý cũng lo lắng rằng nếu Credit Suisse sụp đổ, điều đó có thể khiến Thụy Sĩ trở thành nguồn lây lan mới cho căng thẳng tài chính toàn cầu. Vài giờ sau thỏa thuận với UBS, một nhóm các ngân hàng trung ương – bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ – công bố đường dây hoán đổi USD mở rộng, một hình thức cho vay quốc tế. Họ gọi đây là “một điểm dừng thanh khoản quan trọng để giảm bớt căng thẳng trên thị trường cho vay toàn cầu”.

Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann cho biết những vấn đề ngân hàng gần đây bắt đầu ở Mỹ là quá sức chịu đựng. Ông nói: “Sự mất lòng tin ngày càng gia tăng và tình trạng ngày càng tồi tệ trong vài ngày qua cho thấy rõ ràng rằng Credit Suisse không thể tiếp tục tồn tại ở hình thức hiện tại”, ông nói.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết UBS sẽ thu hẹp hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Credit Suisse và điều chỉnh nó phù hợp với “văn hóa rủi ro thận trọng” của UBS. Ông cho biết thỏa thuận này “hỗ trợ sự ổn định tài chính ở Thụy Sĩ và tạo ra giá trị bền vững đáng kể cho các cổ đông của UBS”.

Sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào đầu tháng này khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu lùng sục những điểm yếu trong hệ thống tài chính. Credit Suisse đứng đầu trong nhiều danh sách các định chế gặp khó khăn, suy yếu sau những vụ bê bối tự gây ra và thua lỗ trong giao dịch, đáng chú ý nhất là sự sụp đổ của hai khách hàng quan trọng vào năm 2021: Greensill Capital và Archegos Capital Management.

Mặc dù nhiều lần thay đổi ban lãnh đạo và cam kết cải cách, khách hàng của Credit Suisse vẫn bỏ đi và mang theo 120 USD tài sản trong những tháng cuối cùng của năm 2022.

Với giá cổ phiếu và trái phiếu của Credit Suisse rơi tự do, ngân hàng phải nhận 54 tỷ USD hỗ trợ thanh khoản từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào thứ Năm tuần trước. Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng tài chính Thụy Sĩ cho biết dòng thanh khoản đó được tăng gấp đôi để đảm bảo ngân hàng có thể tồn tại cho đến cuối tuần.

Nhưng các quan chức Thụy Sĩ – cùng với cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh và Liên minh Châu Âu – lo ngại Credit Suisse mất khả năng thanh toán trong tuần nếu không được xử lý, và sự sụp đổ niềm tin có thể lan sang các ngân hàng khác.

UBS có tổng tài sản 1,1 nghìn tỷ USD và 74.000 nhân viên trên toàn cầu.

UBS có tổng tài sản 1,1 nghìn tỷ USD và 74.000 nhân viên trên toàn cầu.

Finma – cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ – cho biết Credit Suisse trải qua một “cuộc khủng hoảng niềm tin”. Họ nói thêm rằng có “nguy cơ ngân hàng trở nên mất thanh khoản, ngay cả khi nó vẫn có khả năng thanh toán và các nhà chức trách cần phải hành động để ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng đối với thị trường tài chính Thụy Sĩ và quốc tế”. Finma cho biết các ngân hàng sẽ mở cửa bình thường vào thứ Hai mà “không có hạn chế hoặc gián đoạn”.

Việc Credit Suisse kết thúc gần 167 năm hoạt động đánh dấu một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong ngành ngân hàng thế giới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Không giống như Ngân hàng Thung lũng Silicon – chỉ tập trung vào một khu vực địa lý và ngành duy nhất – Credit Suisse là một công ty toàn cầu cung cấp các dịch vụ tài chính sâu rộng cho khách hàng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Credit Suisse có tổng tài sản trị giá 500 tỷ USD và khoảng 50.000 nhân viên vào cuối năm 2022, trong đó có hơn 16.000 người ở Thụy Sĩ. Nó có các đơn vị ngân hàng đầu tư ở New York, London, Singapore … và sử dụng hàng nghìn nhân viên công nghệ ở Ấn Độ và Ba Lan.

UBS có khoảng 74.000 nhân viên trên toàn cầu. Nó có tổng tài sản lớn gấp đôi, ở mức 1,1 nghìn tỷ USD. Sau khi sáp nhập Credit Suisse, quy mô tài sản của UBS sẽ cạnh tranh với Goldman Sachs và Deutsche Bank.