VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Ứng dụng đầu tư Infina của Việt Nam được rót vốn hai triệu USD

Ứng dụng đầu tư Infina của Việt Nam được rót vốn hai triệu USD

13:35 - 29/06/2021

Infina, startup cung cấp các dịch vụ đầu tư hướng đến nhà đầu tư nhỏ lẻ, vừa gọi vốn hạt giống thành công trị giá 2 triệu USD.

Infina, công ty Việt Nam tự so sánh mình với Robinhood – ứng dụng đầu tư nổi tiếng của Mỹ, vừa công bố một vòng gọi vốn hạt giống trị giá 2 triệu USD.

Khoản tài trợ hạt giống có sự tham gia của các quỹ Saison Capital, Venturra Discovery, 1982 Ventures, 500 Startups, Nextrans và các nhà đầu tư thiên thần bao gồm các giám đốc tại Google và Netflix.

Infina ra mắt ứng dụng của mình vào tháng 1/2021. Hầu hết người dùng ở độ tuổi từ 25 đến 40 và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để đầu tư vào các loại tài sản dài hạn như bất động sản.

Ứng dụng yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 500 nghìn đồng và cho phép các nhà đầu tư chọn từ các tài sản bao gồm tài khoản tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn, bất động sản sở hữu chung và quỹ tương hỗ, mà người sáng lập kiêm giám đốc điều hành James Vương cho biết hiện là loại tài sản phổ biến nhất đối với người dùng của Infina. Công ty có quan hệ với các đối tác tài chính như Dragon Capital, ACB Capital, các công ty quản lý quỹ Mirae Asset và Bản Việt.

Ứng dụng Infina ra mắt vào tháng 1 năm nay.

Ứng dụng Infina ra mắt vào tháng 1 năm nay.

Công ty lưu ý rằng chỉ có khoảng 3,2% người dân Việt Nam đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, khoảng 500.000 tài khoản giao dịch đã được mở trong 5 tháng đầu năm 2021, cao hơn 20% ​​so với cả năm 2020. Điều này cùng với tỷ lệ sử dụng Internet cao của Việt Nam (khoảng 70% tính đến tháng 1/2020) và thực tế là hơn 3/4 người dùng internet đã sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến trước đây, tạo cơ sở cho các ứng dụng như Infina phát triển.

Phát biểu về khoản đầu tư của công ty mình, Chris Sirise, đối tác của Saison Capital, cho biết: “Đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt và chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều thị trường mới nổi khác đạt đến điểm đột phá này. Với một đội ngũ giàu kinh nghiệm, đam mê về hiểu biết và giáo dục tài chính, Infina có vị trí tốt để tận dụng làn sóng tăng trưởng này”.

Trước khi thành lập Infina, Vương là kỹ sư tại Thung lũng Silicon trước khi trở về Việt Nam giữ chức vụ phó chủ tịch đầu tư và Kauffman Fellow tại IDG Ventures. Anh cũng thành lập một công ty khởi nghiệp tên là Lana Group đã được mua lại bởi Line Group. Vương nói với TechCrunch là anh tin rằng Việt Nam đang bước vào “thập kỷ vàng – thời kỳ tăng trưởng không gián đoạn như các “con hổ châu Á” khác đã có trong quá khứ”.

Theo Vương, khi ở nhà vì giãn cách xã hội, nhiều người dùng Internet bắt đầu chuyển sang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số, bao gồm cả để đầu tư. Anh nói thêm rằng một loạt các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước để giúp các doanh nghiệp trong thời gian Covid-19 đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm kiếm các giải pháp thay thế có lợi nhuận cao hơn gửi tiền.

Đại dịch đã thúc đẩy sự quan tâm đến các ứng dụng tiết kiệm và đầu tư trên khắp thế giới, đặc biệt là các ứng dụng hướng đến các nhà đầu tư mới. Ở Đông Nam Á, các công ty khởi nghiệp trong không gian này đã huy động được vốn trong vài tháng qua bao gồm Ajaib, Bibit và Stashaway.

“Phần lớn người dùng của chúng tôi là những nhà đầu tư mới”, Vương cho biết. “Mặc dù họ đã quen với việc tiết kiệm, nhưng đầu tư thu nhập cố định hoặc vào quỹ tương hỗ còn tương đối mới đối với họ”. Giao diện và nội dung của ứng dụng hướng đến họ.

Khi người dùng đăng ký, Infina sẽ khảo sát hồ sơ rủi ro và lợi tức của họ, sau đó đề xuất một tài sản để bắt đầu. Khi họ tiếp tục đầu tư, người dùng của Infina sẽ thấy thông tin về hồ sơ rủi ro và lợi tức của từng danh mục tài sản cũng như hồ sơ, chiến lược đầu tư và kết quả sinh lời trong quá khứ của nhà phát hành. Giống như các ứng dụng đầu tư khác với nhiều nhà đầu tư mới, Infina cũng tạo nội dung giáo dục của riêng mình, như các bài đăng trên blog, bản tin hàng ngày và video.

Vương cho biết: “Chúng tôi rất minh bạch trong giao tiếp về rủi ro và lợi tức, lợi nhuận và phí và đó là lợi thế của chúng tôi so với các nền tảng khác”. Anh nói thêm rằng một phần của khoản tài trợ mới sẽ được sử dụng để thuê những người có kiến ​​thức về kỹ thuật và đầu tư để phát triển thêm hệ thống KYC (thông tin khách hàng) của Infina nhằm phân tích tốt hơn khẩu vị rủi ro của họ, cũng như cải thiện hệ thống đánh giá từng loại tài sản của công ty.

Các ứng dụng đầu tư khác tại Việt Nam bao gồm Finhay và Tikop. Khi được hỏi làm thế nào để Infina khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, Vương lưu ý rằng Infina có nhiều loại tài sản, mức đầu tư tối thiểu thấp và tính minh bạch về các loại hình đầu tư. Ông nói thêm rằng Infina không thuộc sở hữu đa số của hoặc ràng buộc với một tổ chức phát hành cụ thể, “điều này cho phép chúng tôi trung lập và làm việc với tất cả các nhà quản lý quỹ chất lượng cao của đất nước”.